Cấp phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật: Cơ quan chức năng nào cũng… lắc đầu

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 17-4 đăng bài “Cấp phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật: Hai bộ đùn đẩy” phản ánh việc Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế phủ nhận trách nhiệm cấp phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV), ngày 22-4, nhiều doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất TBVTV đã bức xúc về vấn đề này. Doanh nghiệp phản ánh khi vận chuyển TBVTV bị cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt vì không có giấy phép vận chuyển, nhưng tìm hiểu xin giấy phép thì các cơ quan chức năng… mù tịt.

Sáng 22-4, chị Khổng Thị Hòa, phụ trách hành chính của Công ty Kinh doanh - sản xuất TBVTV BMC ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, tìm đến Cục Bảo vệ thực vật phía Nam (Bộ NN-PTNT) thắc mắc về việc cấp giấy phép vận chuyển TBVTV. Tuy nhiên, chị cũng chỉ được cung cấp các văn bản mà Bộ NN-PTNT đã kiến nghị với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, còn làm thế nào để xin được giấy phép thì vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu bệnh cho hoa màu ở P. Thạnh Xuân, Q12, TPHCM. Ảnh: Tg. lâm

Chị Hòa bức xúc: “Từ năm 2008 đến nay tài xế vận chuyển TBVTV của công ty bị phạt đến mấy lần vì không có giấy phép vận chuyển. Gần đây nhất là ngày 14-4 Công an huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã xử phạt một tài xế tới 2,5 triệu đồng và tạm giữ bằng lái. Cứ bị phạt hoài như vậy làm ăn gì được, chưa nói là đang vào vụ mùa mà không phân phối kịp thời thì nông dân thiếu TBVTV”.

Theo chị Hòa, đã nhiều lần chị liên hệ với các cơ quan chức năng nhưng cơ quan nào cũng… lắc đầu. Cụ thể, chị liên hệ với Sở Y tế Long An thì sở này cho biết không hề nghe chuyện cấp phép vận chuyển TBVTV. Chị tiếp tục đến Sở Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu cũng được cho biết không thuộc trách nhiệm của sở. Chưa dừng lại, chị Hòa liên hệ với Bộ Y tế, Bộ Công an nhưng những cơ quan chức năng này cũng… lắc đầu.

Trước thực trạng khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất TBVTV, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần có văn bản kiến nghị các cơ quan thẩm quyền tìm cách tháo gỡ.

Từ năm 2005 - 2006, cục đã có các công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Cục CSGT đường bộ - đường thủy với mong muốn sớm ban hành quy định hướng dẫn cấp phép vận chuyển TBVTV và tạm thời chưa xử phạt đối với lái xe vận chuyển TBVTV. Tuy nhiên, mọi phản hồi đều rơi vào… ngõ cụt.

Ngày 19-2 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật lại tiếp tục có công văn 189/BVTV-Ttra gửi Cục CSGT đường bộ - đường thủy đề nghị xem xét, chỉ đạo chưa xử phạt đối với lái xe vận chuyển TBVTV không có giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm. Vậy nhưng, thực tế thì nhiều tài xế của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TBVTV vẫn bị phạt “ngang xương”.

Ngày 7-4 vừa rồi, Bộ NN-PTNT có công văn 854/BNN-BVTV gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đề nghị sớm sửa đổi quy định về vận chuyển TBVTV của Nghị định 13/2003/NĐ-CP ngày 19-2-2003. Theo đó, Bộ NN-PTNT kiến nghị tạm thời chưa thực hiện việc cấp giấy phép vận chuyển TBVTV như quy định tại nghị định trên; trong thời gian tới phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải chỉnh sửa Nghị định 13/2003/NĐ-CP phù hợp với việc vận chuyển TBVTV để trình Chính phủ xem xét.

Theo Nghị định 13/2003/NĐ-CP, một lái xe muốn được vận chuyển TBVTV phải qua tập huấn và có giấy chứng nhận của Bộ NN-PTNT và phải có giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm do Bộ Y tế hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp, nhưng đã hơn 5 năm nay các cơ quan này vẫn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Lâm Tuệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Đã 3 tháng từ khi cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 được tiến hành trên toàn quốc, với một trong những mục tiêu quan trọng là tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2020 sát thực tế hơn. Kết quả của cuộc tổng điều tra dự kiến được công bố vào tháng 2-2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế