Cầu Charles tròn 650 tuổi

Ngày 9-7, hàng loạt hoạt động trang trọng đã diễn ra trên cầu Charles (ảnh) ở thủ đô Prague (lấy theo tên Vua Charles IV) nhân dịp kỷ niệm cây cầu cổ, vốn được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật Gothique, tròn 650 năm tuổi.

Tham gia buổi lễ có hàng trăm diễn viên múa trong trang phục xưa cùng đoàn kỵ binh diễu hành. Khán giả được xem các điệu vũ cổ, nghe kể các tích cũ và xem hoạt cảnh. Cầu Pont Charles do kiến trúc sư Petr Parler thiết kế, là di tích được du khách tìm đến nhiều nhất ở Prague với trung bình 4 triệu lượt khách ghé thăm hàng năm. Đây là một trong những cây cầu cổ nhất châu Âu, là nơi chứng kiến nhiều diễn biến lịch sử của CH Séc và có rất nhiều huyền thoại quanh nó. Đứng từ trên cầu có thể ngắm toàn cảnh khu thành cổ và lâu đài Prague. Gần đây, để tránh nhiều kẻ phá hoại, chính quyền Prague đã cho lắp đặt hệ thống video quan sát dọc thân cầu. 

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.