Cầu Charles tròn 650 tuổi

Ngày 9-7, hàng loạt hoạt động trang trọng đã diễn ra trên cầu Charles (ảnh) ở thủ đô Prague (lấy theo tên Vua Charles IV) nhân dịp kỷ niệm cây cầu cổ, vốn được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật Gothique, tròn 650 năm tuổi.

Tham gia buổi lễ có hàng trăm diễn viên múa trong trang phục xưa cùng đoàn kỵ binh diễu hành. Khán giả được xem các điệu vũ cổ, nghe kể các tích cũ và xem hoạt cảnh. Cầu Pont Charles do kiến trúc sư Petr Parler thiết kế, là di tích được du khách tìm đến nhiều nhất ở Prague với trung bình 4 triệu lượt khách ghé thăm hàng năm. Đây là một trong những cây cầu cổ nhất châu Âu, là nơi chứng kiến nhiều diễn biến lịch sử của CH Séc và có rất nhiều huyền thoại quanh nó. Đứng từ trên cầu có thể ngắm toàn cảnh khu thành cổ và lâu đài Prague. Gần đây, để tránh nhiều kẻ phá hoại, chính quyền Prague đã cho lắp đặt hệ thống video quan sát dọc thân cầu. 

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.