CH Czech: Các nghị sĩ ngăn cản phiên họp quốc hội về NMD của Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử CH Czech, các nghị sĩ đã bỏ phiếu phản đối việc thông qua một chương trình nghị sự của quốc hội. Theo Reuters, các thành viên đảng Xã hội-Dân chủ (CSDP) và đảng Cộng sản Czech cùng một số nghị sĩ độc lập khác đã bỏ phiếu không tán thành chương trình nghị sự về kế hoạch bố trí trên lãnh thổ Czech trạm radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ, một thỏa thuận đã được chính phủ hai nước ký kết.

Tuy nhiên thỏa thuận này đang khiến Quốc hội Czech bị chia thành hai phe. Phe ủng hộ NMD của Mỹ gồm các đại biểu thuộc đảng Dân chủ Công dân cầm quyền, nhưng chỉ giữ 96 trong số 200 ghế quốc hội. Phe phản đối gồm CSDP, đảng Cộng sản và một số đại biểu đảng Xanh thuộc liên minh cầm quyền.

Các đảng cánh tả ở Czech đòi đưa vấn đề liên quan đến NMD của Mỹ ra trưng cầu ý kiến toàn dân. Họ kêu gọi trì hoãn cuộc bỏ phiếu cuối cùng về thỏa thuận radar ký với Mỹ cho tới sau khi ông Obama nhậm chức vào tháng 1-2009.

H.X. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.