"Cha đẻ" của email qua đời

(SGGPO).- Ray Tomlinson, lập trình viên người Mỹ đã phát minh ra email cũng như cách sử dụng ký tự đã qua đời ở tuổi 74.

Người phát ngôn của công ty Raytheon, nơi ông Tomlinson làm việc, cho biết ông qua đời vào ngày 5-3 nghi là do đau tim, tuy nhiên nguyên nhân tử vong hiện chưa được khẳng định.

Ray Tomlinson là chuyên gia lập trình máy tính người Mỹ. Chính ông là người đề ra ý tưởng gửi thông điệp điện tử từ mạng này sang mạng khác vào năm 1971. Email đầu tiên Tomlinson gửi đi vào năm 1971 là cho chính mình. Phát minh của Ray Tomlinson còn bao gồm cả việc sử dụng biểu tượng @ trong địa chỉ e-mail.

Ray Tomlinson

E-mail đầu tiên được Tomlinson gửi đi khi ông đang làm việc tại Boston với vai trò kỹ sư cho công ty nghiên cứu BBN. Công ty này cũng đóng vai trò lớn trong việc phát triển phiên bản đầu tiên của Internet (được gọi với cái tên Arpanet).

Công lao của Tomlinson được vinh danh năm 2012 khi tên của ông được xướng lên trong lễ trao thưởng Internet Hall of Fame dành cho những nhà tiên phong có công lao đóng góp trọn đời.

Ngay sau thông tin Tomlinson qua đời, hàng loạt nhân vật của ngành công nghệ đã gửi lời chia buồn và tưởng nhớ tới "cha đẻ" của email.

Theo thông tin tiểu sử đăng trên Internet Hall of Fame, Tomlinson sinh năm 1941 tại Amsterdam, New York, Mỹ. Ông từng học tại Học viên Rensselaer Polytechnic, tại đó ông tham gia một chương trình thực tập của công ty IBM và nhận được bằng kỹ sư điện tử năm 1963. Sau đó ông có bằng thạc sỹ khoa học ngành kỹ sư điện tử của Học viện Công nghệ Massachusetts.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.