Chấm thi môn Văn: Đề hay, người chấm cũng phải hết lòng

Gần như mọi kỳ thi có liên quan đến môn Văn, dù là thi tốt nghiệp phổ thông hay thi đại học đều đặt ra những quan ngại cho các nhà chuyên môn nói riêng và công luận nói chung. Trước đây, những quan ngại thường tập trung vào cách ra đề khuôn sáo thì năm nay tình trạng này đã được khắc phục khi cả hai đề môn Văn cho hai khối thi C và D đều được đánh giá là hay.

Tuy nhiên, còn cách chấm thi, dư luận e rằng điểm thi môn Văn năm nay cũng sẽ không cao. Lo lắng này có cơ sở bởi người chấm sẽ đọc kỹ bài thi, tìm kiếm những ý, cách diễn đạt sáng tạo trong bài thi của thí sinh hay chấm thi theo kiểu bám sát đáp án, đếm ý cho điểm? Bởi lẽ, họ phải chịu áp lực về thời gian phải hoàn thành chấm thi với số lượng bài thi quá nhiều.

Có thể nói chấm thi tự luận các bài thi tuyển sinh đại học là một cuộc đua marathon của các giáo viên chấm thi, bởi họ phải làm việc gần như liên tục trong nhiều ngày và mỗi ngày đều phải ngồi chấm 8 - 10 giờ, thậm chí còn phải chấm vào buổi tối cho kịp tiến độ mà Bộ GD-ĐT quy định.

Khi mỗi người phải chấm 50-70 bài/ngày, rồi phải thảo luận thống nhất những bài thi có điểm chênh lệch giữa hai cán bộ chấm thi thì rõ ràng việc chấm thi theo kiểu tính đến sự sáng tạo của thí sinh là rất khó. Chính vì vậy, sự mệt mỏi sẽ làm cho các giáo viên chấm thi chọn giải pháp an toàn và nhanh: đó là đếm ý cho điểm theo đáp án được Bộ GD-ĐT đưa ra. Sự mệt mỏi của cán bộ chấm thi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chấm và đây là điều cần được chú ý, khắc phục đầu tiên.

Bên cạnh đó, trình độ, kinh nghiệm của các cán bộ chấm thi không đồng đều cũng là một trở ngại. Những cán bộ chấm thi nhiều kinh nghiệm thì sẽ “dám” cho điểm những ý tưởng sáng tạo của thí sinh dù vượt ngoài đáp án; ngược lại những cán bộ chấm thi ít kinh nghiệm sẽ không đủ tự tin để làm điều đó mà chủ yếu dựa vào đáp án. Chính vì vậy, sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao giữa các cán bộ chấm thi là điều cần thiết để thí sinh không bị thiệt thòi.

Cần phải tổ chức sao cho đề thi hay thì đáp án và người chấm cũng phải hay thì mới có thể đánh giá đúng năng lực của thí sinh.

Mong lắm thay!

ThS LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.