Chấn chỉnh việc quản lý, đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế

SGGP
Theo Bộ y tế, việc đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 tại một số cơ sở khám chữa bệnh cho thấy có nhiều lãng phí, bất cập.
Ngày 24-5, trước kết quả kiểm toán chuyên đề công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 tại một số cơ sở khám chữa bệnh cho thấy có nhiều lãng phí, bất cập,  Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu 7 sở y tế (các tỉnh, TP: Hải Phòng, Cần Thơ, Bình Dương, An Giang, Kon Tum, Đắk Nông, Gia Lai) và 12 bệnh viện tuyến trung ương, trực thuộc Bộ Y tế (Lão khoa Trung ương, Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM, Hữu nghị Việt Đức, Mắt Trung ương, Tai Mũi Họng Trung ương, Da liễu Trung ương, Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Nhiệt đới Trung ương, C Đà Nẵng, Chợ Rẫy và Viện Huyết học truyền máu Trung ương) báo cáo về hiệu quả đầu tư trang thiết bị y tế tại địa phương, đơn vị.
Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế và bệnh viện nêu trên rà soát, kiểm tra, đánh giá thực trạng việc tổ chức quản lý, đấu thầu mua sắm và khai thác sử dụng trang thiết bị y tế (thiết bị và hóa chất, vật tư tiêu hao y tế) tại đơn vị mình. Đồng thời phải giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, kịp thời chấn chỉnh, xử lý sai phạm nếu có. Bộ Y tế cũng lưu ý những trường hợp cụ thể đã được Kiểm toán Nhà nước nêu phải tiến hành kiểm tra làm rõ và thật cụ thể. 
Cùng với đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế và bệnh viện nêu trên báo cáo về thuận lợi, khó khăn, đồng thời đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, sử dụng trang thiết bị y tế trong thời gian tới; khẩn trương chấn chỉnh, có phương án khắc phục các nội dung theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Các sở y tế báo cáo các nội dung trên về Vụ Trang thiết bị và công trình y tế trước 31-5; các bệnh viện tuyến trung ương báo cáo nội dung trước 29-5.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).