Chẩn đoán Covid-19 qua tiếng ho

Các chuyên gia Nga phát triển một thuật toán chẩn đoán Covid-19 thông qua âm thanh của tiếng ho. Công nghệ này hoạt động dựa vào mạng nơ-ron đã được luyện thành khả năng nhận biết qua hàng ngàn bản ghi âm tiếng ho của bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 và những người mắc các bệnh đường hô hấp khác.

Dự án có tên Acoustery, do Công ty Meditex phát triển. Việc chẩn đoán được thực hiện thông qua một thiết bị đầu cuối trông giống như một chiếc điện thoại thông minh, hoặc có thể thông qua ứng dụng tải về trên điện thoại.

Quá trình chẩn đoán được thực hiện như sau: một người ho vào micro của điện thoại và chương trình đưa ra kết luận cho biết người đó có mắc Covid-19 hay không. 

Hiện các nhà phát triển đang chờ kết luận của Roszdravnadzor (Cơ quan Quản lý y tế của Nga). Đây là công nghệ mới nên cần thời gian để cơ quan này thẩm định và chứng nhận. 

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.