Chân dung “cậu bé vàng”

Thật chẳng sai khi gọi Nguyễn Khánh Ánh Hoàng - học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Tất Tố (quận Phú Nhuận) - là “cậu bé vàng” trong lĩnh vực công nghệ thông tin của TPHCM. Bởi lẽ, từ năm 11 tuổi, Hoàng đã liên tiếp “ẵm giải vàng” của các giải quốc tế: Cúp vàng cuộc thi Công nghệ thông tin và truyền thông khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Huy chương vàng cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2005 của Tổ chức thế giới WIPO (Liên hợp quốc).

  • Anh Hai thiệt là giỏi!

“Cậu bé vàng” Nguyễn Khánh Ánh Hoàng cũng là một nghệ sĩ dương cầm.

(ghi theo lời kể của bé Nguyễn Ánh Khánh Hoàng Anh, học lớp 5)

Năm học lớp một, sao mình ghét môn toán thế! Lời cô giáo giảng chui tọt từ tai bên này sang tai bên kia. Anh Hai đã học lớp ba nên mẹ bảo anh Hai kèm mình học. Mình nói: “Em chán học toán lắm, hổng hiểu gì hết”. Mấy ngày sau đó, mình thấy ảnh cứ loay hoay bên chiếc máy vi tính, giở xem hết sách này rồi sách kia, lại còn bảo mình làm “cố vấn” nội dung cho chương trình phần mềm “Em học toán” nữa chứ. Chương trình của anh Hai làm thiệt là thích.

  • Ba từng nhức đầu “dễ chịu” vì con với cái máy tính, con trai ạ!

(ghi theo lời kể của anh Nguyễn Long Khánh)

Những lần thấy con nghiêng ngó rờ rẫm cái máy tính, ba chỉ nghĩ chắc con thấy nó giống cái ti vi nên táy máy vậy thôi. Đâu ngờ có một ngày, khi ba mở máy lên thì mấy cái bản vẽ lưu trong đó đã bị… xóa sạch, chương trình cài đặt cũng bị xáo trộn lung tung. Vừa nhức đầu vì những trò nghịch ngợm của con, ba vừa vui mừng vì nhận thấy con trai tuy còn nhỏ nhưng đã có niềm say mê khám phá.

Cái hôm nghe con nói muốn làm phần mềm dạy em học toán, ba phấn khởi vô cùng. Hai tháng trời ba chở con đi khắp các dịch vụ vi tính và nhà người quen để kiểm tra sự tương thích của phần mềm trên các hệ điều hành khác nhau. Từ năm học lớp 6, con đã tự học và không cần sự trợ giúp của ba nữa. Nhìn con chững chạc giao tiếp bằng tiếng Anh với các giám khảo người nước ngoài và bước lên bục nhận cúp vàng năm vừa tròn 11 tuổi, với ba, đó là một niềm hạnh phúc.

  • Thấy con thành công, mẹ vừa mừng vừa lo

(ghi theo lời kể của chị Nguyễn Thị Kim Ánh)

Ngồi suốt ngày quản lý cửa hiệu internet, thấy trẻ con cứ hay ngồi lì chơi điện tử, mẹ lo quá! Con của mẹ cũng mê máy tính vô cùng. Nhưng mẹ chưa thể hiện nỗi lo thì con đã mày mò thiết kế phần mềm AH KIDS trình duyệt web dành cho trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Với phần mềm đó, các phụ huynh có thể kiểm tra được thời gian và nội dung các trang web mà con mình đã truy cập. Con không nói nhiều, nhưng qua việc làm, mẹ biết con hiểu lòng của mẹ. Con nhận nhiều giải thưởng tin học, piano, cầu lông trong và ngoài nước, mẹ mừng một mà lo mười.

Đã ba năm từ ngày con “nổi tiếng”, thật mừng vì con vẫn chăm chỉ, khiêm tốn. Con mà đã được Thủ tướng Phan Văn Khải khen thưởng là một sự vinh dự rất lớn. Con phải hiểu và phải cố gắng nhiều con nhé!

  • Anh bạn này dễ thương lắm!

(ghi theo lời kể của Hồ Ngọc Thúy Diễm, bạn cùng lớp với Khánh Hoàng)

Cái anh bạn cận thị ngồi gần mình, giờ học nào cũng giơ tay xin phát biểu. Có những lúc cả lớp đã xếp tập lại, bài học tưởng chừng đã kết thúc nhưng Hoàng lại có những thắc mắc đào sâu khiến thầy cô phải kéo dài tiết học. Bạn ấy đã nhiều lần say sưa ngồi giảng bài cho mình suốt giờ ra chơi. Hoàng giỏi mà không kiêu căng.

Mỗi lần thấy Hoàng ôm chồng tập đến lớp, mọi người lại ồ lên: “Lại đi nữa à?”. Nói vậy chứ bạn nào cũng sẵn lòng chép bài giùm Hoàng trong những ngày Hoàng nghỉ học đi thi quốc tế. Vì Hoàng dễ thương lắm!  

ĐOÀN MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục