Chặng đường tìm lại môi trường xanh

Xử lý rác thải từ lượng rác sinh hoạt hàng ngày luôn là vấn đề nóng của các đô thị lớn trong cả nước. Hiện nay, mỗi ngày có đến hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt được thải ra từ cộng đồng dân cư. Cùng với vấn đề ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường ở các đô thị đang ngày càng gia tăng mức độ ô nhiễm như bụi tràn lan, úng ngập ngày càng trầm trọng, chất thải rắn chưa được thu gom và xử lý triệt để. Theo số liệu của Tổng cục Môi trường, hiện nay toàn quốc hầu như chưa có đô thị nào được công nhận là đô thị xanh, sạch.

Nỗ lực cải thiện môi trường sống

Ông Nguyễn Văn Cương - CTHĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh

Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh (DOXACO) tiền thân là Công ty Cổ phần Vũ Nhựt Hồng, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10-2006. Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt thành phân vi sinh, đặt tại khu phố 3, phường Trảng Dài TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Từ tháng 4 năm 2009, sau khi sang nhượng toàn bộ cổ phần và tiếp nhận nhà máy. Ban lãnh đạo mới của công ty đứng trước một thách thức vô cùng nan giải. Có hai con đường để lựa chọn:

1- Đóng cửa nhà máy để thỏa thuận địa điểm khác di dời, vì hiện trạng của nhà máy trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

2- Đầu tư lớn để khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện tại, sau đó mới được phép hoạt động trở lại. Việc bỏ ra một khoản tiền lớn gấp nhiều lần giá trị sang nhượng để khắc phục ô nhiễm là một vấn đề không đơn giản, số tiền bỏ ra để khắc phục hậu quả sẽ khó thu hồi vốn vì thời gian hoạt động theo giấy phép là không dài. Nhưng với lòng quyết tâm, yêu nghề và yêu môi trường; đặc biệt nhất là sự quan tâm giúp đỡ và động viên khích lệ từ các ngành chức năng và lãnh đạo của UBND TP Biên Hòa, cũng như các ban ngành và cấp lãnh đạo của UBND tỉnh Đồng Nai; đó là động lực to lớn để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, khắc phục những hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng của bộ máy quản lý công ty cũ để lại.

Đến nay, Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên công ty đã dần đưa nhà máy đi vào hoạt động ổn định và đang trên đường phát triển. Sự hồi sinh và phát triển của Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh, mang một tầm quan trọng và có ý nghĩa rất lớn cho doanh nghiệp cũng như cho cộng đồng. Đó là cải tạo được môi trường chung quanh nhà máy ngày càng thêm xanh, sạch và vực dậy một doanh nghiệp có tiềm năng rất lớn về xử lý môi trường, tạo công ăn việc làm cho gần 250 lao động địa phương. Tận dụng các vật liệu tái chế từ chất thải nhằm tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội, tận dụng nguồn hữu cơ có trong rác để sản xuất phân bón vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp và đặc biệt là giải quyết tình trạng quá tải của bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Biên Hòa, hạn chế tình trạng và nguy cơ ô nhiễm môi trường. Tính đến nay, công ty đã đầu tư thêm gần 200 tỷ đồng để xây dựng và mua sắm máy móc thiết bị, nhằm hoàn thiện toàn bộ qui trình xử lý rác thành phân vi sinh. Xây dựng nhà xưởng có mái che toàn bộ khu vực xử lý rác, bãi ủ phân, sản xuất phân…, xây dựng đường nội bộ, hệ thống cống thoát nước mưa, hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác; hệ thống thu gom và xử lý mùi hôi, lắp đặt dây chuyền tách, tuyển lựa rác đầu nguồn, dây chuyền sản xuất phân bón bán tự động… Hiện nay, công suất xử lý rác của nhà máy là 250 tấn/ngày, sản lượng phân bón vi sinh sản xuất đạt trên 10.000 tấn/năm, doanh thu của công ty đạt trên 30 tỷ đồng/năm.

Hệ thống ống sinh hóa trong quy trình xử lý rác thải của công nghệ Dano

Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh sử dụng công nghệ DANO của Đan Mạch bằng dây chuyền hiện đại, khép kín. Đây là công nghệ xử lý rác mà hầu hết các nước tiên tiến ở châu Âu đang vận hành. Công nghệ này nhờ kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và cung cấp khí để nuôi các vi sinh vật hữu ích nên khả năng phân giải của vi sinh vật ổn định, nhanh chóng và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh có trong rác như: vi khuẩn đường ruột, trứng giun sán và các loại nấm mốc… gây bệnh cho người và động thực vật. Chỉ trong vòng 16 - 18 giờ, rác tươi với nhiều mầm bệnh đã thành rác sạch. Rác hữu cơ sạch sau đó được tiếp tục ủ và sàng lọc, dùng làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Phần lớn rác vô cơ như nylon, đế, mủ, thủy tinh… được tuyển lựa và thu hồi tái chế tạo ra sản phẩm hữu ích cho xã hội. Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh đang sở hữu duy nhất thiết bị công nghệ này ở Việt Nam, đó là niềm tự hào của thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai.

Phát huy những thành quả bước đầu đạt được, nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh cùng các ban ngành của tỉnh, cũng như sự giúp đỡ của UBND TP.Biên Hòa và các ban ngành của thành phố. Trong thời gian tới Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh tiếp tục đầu tư máy móc thiết bị để hoàn thiện qui trình xử lý rác và nâng công suất xử lý rác sinh hoạt của nhà máy từ 250 tấn lên 400 tấn/ngày. Đồng thời, công ty sẽ mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh thêm 2 lĩnh vực mới:

- Hệ thống lò nhiệt phân, tái chế các chất Polymer phế thải thành dầu FO, công suất 10 tấn/ngày, đêm. Đây là một quá trình nhiệt phân các loại nhựa, cao su, nylon phế thải…, sau đó ngưng tụ và chưng cất để tạo ra dầu FO. Sản phẩm dầu FO, có đầy đủ tính năng kỹ thuật và có đặc tính hóa lý tương đương dầu FO được sản xuất từ dầu khí hóa thạch và đáp ứng các tiêu chuẩn xăng dầu Việt Nam.

- Hệ thống lò đốt chất thải công nghiệp và nguy hại, với công suất 24 tấn/ngày,đêm. Lò đốt rác công nghiệp FBE- 1500 được thiết kế, nhằm mục đích xử lý cả chất thải rắn và chất thải lỏng với nguyên lý nhiệt phân và thiêu đốt ở nhiệt độ cao, nhằm phân hủy hoàn toàn các chất thải nguy hại.  Đầu tư công nghệ này công ty sẽ giảm lượng rác trơ đem chôn lấp.

Đầu tư 2 thiết bị, công nghệ này sẽ tăng nguồn thu cho công ty, tăng thu nhập cho người lao động; giảm lượng rác trơ đem chôn lấp và tận dụng các vật liệu phế thải nhằm tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội, góp phần giải quyết tình trạng quá tải chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Doanh nghiệp xanh vì cộng đồng

Công ty thường xuyên thực hiện liên kết, chuyển giao công nghệ, trao đổi các phát minh mới trong nước cũng như nước ngoài và những đối tác hoạt động trong cùng lĩnh vực. Luôn nỗ lực trong công tác phục vụ và nâng cấp hoạt động. Đồng Xanh từ khi ra đời đã luôn mang phương châm hoạt động vì cộng đồng vì môi trường sống. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh: Ông Nguyễn Văn Cương chia sẻ: “Việc xử lý môi trường xanh, sạch mang ý nghĩa chính trị và xã hội sâu sắc, vì rác mà không được giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội…”. Cùng với những đóng góp tích cực và chia sẻ những mối lo toan của các lãnh đạo ban ngành và cộng đồng dân cư về vấn đề rác thải ngày càng tăng, Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh là một trong những đơn vị thường xuyên tham gia trong hoạt động xóa đói giảm nghèo, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh của những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, những người không may bị tàn tật và đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương... Những nghĩa cử đẹp được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh tổng hợp

Để xứng đáng với sự tín nhiệm của các cơ quan ban ngành và của người dân trong tỉnh Đồng Nai. Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh sẽ luôn tiếp tục đầu tư, nghiên cứu, cải tiến và phát triển công nghệ, sẵn sàng nắm bắt những cơ hội phát triển góp phần giúp cộng đồng không còn nỗi lo về rác thải; góp phần làm xanh, sạch, đẹp cho môi trường thành phố Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. Khó khăn và thử thách không thể cản bước quyết tâm, lòng đam mê môi trường sạch của tập thể cán bộ công nhân viên. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh luôn là người có tư duy chiến lược sắc bén, có tầm nhìn xa và tinh thần dân tộc cao; ông đã định hướng và dẫn dắt Công ty phát triển vì nguồn sống sạch của người dân, vì ngày mai của của đất nước mà cả thế giới biết đến với tên gọi “Việt Nam Môi trường xanh”.

Để thực hiện quyết tâm này, một lần nữa Công ty Cổ phần Môi trường Đồng Xanh rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của UBND tỉnh cùng các Ban ngành của tỉnh, cần sự giúp đỡ nhiệt tình của UBND thành phố Biên Hòa cùng các Ban ngành của thành phố và nhân dân tỉnh Đồng Nai.

TẤT THẮNG

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG ĐỒNG XANH
55B2, KP 11, đường Đồng Khởi, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: 061 224 7105 – Fax: 061 887 0739 – Website: www.doxaco.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

K+ phát sóng trọn vẹn AFF Cup 2020 cùng ưu đãi sốc

K+ phát sóng trọn vẹn AFF Cup 2020 cùng ưu đãi sốc

Từ ngày 5-12, người hâm mộ Việt Nam tiếp tục theo dõi trọn vẹn Vòng chung kết giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) 2020 để “tiếp lửa” cho đội tuyển nước nhà trên kênh VTV5, VTV6 thuộc hạ tầng truyền hình số vệ tinh K+.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Nông nghiệp

Nông sản muốn “đi xa” phải an toàn

Mới đây, thị trường truyền thống Trung Quốc đã “siết lại” nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Đồng thời, các thị trường Mỹ, EU thắt chặt thêm các quy định an toàn thực phẩm, khiến cho nông sản Việt càng khó. Liệu ngành nông sản đem về hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế sẽ phải thay đổi như thế nào để thích ứng?

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế