Cháu bé tự bốc cháy: Là hiện tượng cơ thể tự gây điện

Như tin báo SGGP đã đưa, ngày 9-1, Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội) đã tiếp nhận một bệnh nhân là một nữ học sinh ở Nam Định có hiện tượng tự bốc cháy mái tóc. Ngày 10-1, PV báo SGGP đã có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải.

- PV:
Là một nhà nghiên cứu, bước đầu ông có thể đưa ra nhận định gì về hiện tượng mái tóc một nữ sinh ở Nam Định bỗng nhiên phát hoả (không có mồi lửa) liên tiếp 3 lần trong vòng 2 ngày như báo chí đã đưa tin?

- Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Thực tế có những người có khả năng tự cháy. Các nhà khoa học đã thống kê, từ thế kỷ trước đến nay, trên thế giới đã có khoảng 80 người có khả năng tự bốc cháy cơ thể. Họ tự bốc cháy thành than tại nơi họ ngồi, cháy toàn thân hoặc cháy một phần, giày dép, quần áo, vật dụng xung quanh vẫn còn nguyên. Đây là điều mà bao nhiêu năm qua khoa học chưa thể lý giải một cách đầy đủ.

- Ở Việt Nam, từ trước đến nay đã có những hiện tượng tự bốc cháy chưa?

- Việt Nam đã ghi nhận khá nhiều trường hợp có khả năng tự phóng điện, làm sáng bóng đèn... Sâu chuỗi những hiện tượng đó, có thể thấy việc cháu bé ở Nam Định có khả năng gây điện, làm cháy tóc là hoàn toàn có thể.

- Các nhà khoa học đưa ra giải thích như thế nào?

- Vì đều là các hiện tượng ít thấy nên đến nay, các nhà khoa học hầu hết là chỉ kết hợp nhiều hiện tượng để giải thích một hiện tượng. Còn với những giải thích mang tính khoa học một cách bài bản thì đến nay chưa có.

- Vậy, cần xử lý hiện tượng này như thế nào?

- Tôi mong muốn các nhà khoa học về sinh học, y học, vật lý nên kết hợp với nhau để nghiên cứu kỹ trường hợp này, vì từ trước đến nay, chúng ta chưa có bất cứ nghiên cứu nào về hiện tượng này. Chúng ta ngày càng đứng trước nhiều hiện tượng siêu tự nhiên, vì vậy ngoài việc ghi nhận, chúng ta cần có nghiên cứu.

- Xin cảm ơn ông.

Cháu bé tự bốc cháy có sức khỏe tốt
Chiều 10-1, Th.S Quách Thúy Minh, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi TƯ (nơi cháu B.V.H đang điều trị) cho biết: từ hôm vào viện, tóc của H. không bốc cháy lần nào nữa; sức khỏe của H. tốt. Kết quả xét nghiệm tâm lý, điện não đồ và điện tâm đồ không có biểu hiện bất thường. Theo tiền sử của bệnh nhân, từ nhỏ đến giờ, H. khỏe mạnh, không mắc bệnh, chưa bị va đập, ngã mạnh bao giờ. Những người trong gia đình H cũng không có bệnh gì đặc biệt ngoài mẹ bị huyết áp cao. H là con đầu trong gia đình công chức - nghệ sĩ, cháu học giỏi môn Anh và Văn, sống nội tâm, có năng khiếu nổi trội về guitar và ca hát. Hôm nay, 11-1, các bác sĩ sẽ làm lại xét nghiệm về tâm lý cho H., nếu không có gì bất thường sẽ cho H. xuất viện.
Được biết, từ trước đến nay, Bệnh viện Nhi TƯ chưa tiếp nhận trường hợp tương tự.

Q.P.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).