Chỉ đạo kiểu chỉ đại

Gần đây, có những chuyện rất lạ đời trong việc chỉ đạo của một số cán bộ lãnh đạo địa phương, như Chánh Văn phòng UBND tỉnh ra công văn hỏa tốc yêu cầu cán bộ chủ chốt của tỉnh tham dự lễ hội uống bia do một doanh nghiệp bia tổ chức.

Tiếp đó, có mấy thầy giáo liên hoan tại nhà hàng không uống bia sản xuất tại tỉnh này đã bị chỉ đạo phải viết tường trình kiểm điểm. Cũng ở tỉnh này, lại có chủ tịch UBND huyện ra công văn chỉ đạo các cơ quan ở địa phương phải dùng nước khoáng do một doanh nghiệp ở địa phương sản xuất. Giờ đây lại thêm một vụ lãnh đạo UBND huyện ra công văn chỉ đạo nông dân trong huyện phải dùng thuốc trừ sâu của một đại lý trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo như thế là vi phạm Luật Cạnh tranh, đặc biệt là vi phạm nguyên tắc bình đẳng tự do kinh doanh, mang tính bảo hộ, không tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp. Chỉ đạo như thế là lạm quyền, có hơi hám lợi ích nhóm, thậm chí có sự “bắt tay” giữa chính quyền và doanh nghiệp. Sự “bắt tay” này gắn liền với hoạt động của bộ máy hành chính. Lý do là vì mỗi chủ thể kinh tế đều có những động cơ và nhân tố khuyến khích rõ ràng, và mối quan hệ giữa chúng cũng rất rõ. Loại “bắt tay” này phù hợp với mô hình hành chính xin - cho, là nguồn gốc tạo tham nhũng vì toàn bộ việc thực hiện tham nhũng đều do các công chức gây ra. Hậu quả trực tiếp nghiêm trọng nhất của loại “bắt tay” này là các đạo luật và chính sách của nhà nước không được thực hiện một cách công bằng. Cuối cùng, đó là việc “bẻ cong pháp luật” - nhằm mục đích thay đổi các quy định của pháp luật thành những quy định phục vụ cho quyền lợi của những nhóm người.

Tham nhũng là căn bệnh hiểm nghèo gắn liền với mọi nhà nước, bởi lẽ chừng nào còn nhà nước thì còn quyền lực, mà còn quyền lực thì dễ xuất hiện những người sử dụng sai quyền lực. Cuộc đấu tranh để loại bỏ những người sử dụng sai quyền lực ra khỏi bộ máy là cuộc đấu tranh lâu dài, liên tục bền bỉ và kiên định của mọi nhà nước. Thay vì chỉ đạo kiểu bảo hộ cho doanh nghiệp nào đó ở địa phương, những người làm chính sách, những người thực thi chính sách cần giúp các doanh nghiệp vững vàng, chủ động hội nhập sâu rộng, tham gia vào thực hiện TPP. Chính phủ nên tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân về việc thực thi hiệp định, chuẩn bị các điều kiện và có cơ chế, chính sách phù hợp giúp cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia hội nhập có thể phát triển bền vững.

DIỆP VĂN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.