Bầu cử Tổng thống Pháp

Chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu

Ngày 9-4, toàn bộ 12 ứng viên tổng thống bước vào chiến dịch tranh cử chính thức. Các quy định về tuyên truyền tại những điểm bầu cử bắt đầu có hiệu lực. Một loạt các cuộc mít tinh và hội họp sẽ diễn ra cho tới khi bỏ phiếu vòng đầu diễn ra vào 22-4.

 
Cuộc bầu cử tổng thống lần này được coi là hồi hộp và quan trọng nhất trong lịch sử những năm gần đây của nước Pháp. Nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang một thế hệ lãnh đạo mới và thể hiện phản ứng của đất nước trong vấn đề toàn cầu hóa và bản sắc quốc gia.

Hai ứng viên sáng giá Nicolas Sarkozy và Segolene Royal đang dẫn trước cố gắng vận động giành lấy những phiếu bầu quan trọng. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên theo chủ trương ôn hòa Francois Bayrou và lãnh đạo phe cực hữu Jean Marie Le Pen vẫn có khả năng giành được nhiều ủng hộ. Về mặt lý thuyết, bất cứ 2 trong số 4 nhân vật trên đều có cơ hội bước vào vòng bỏ phiếu quyết định diễn ra vào ngày 6-5.

Các cuộc thăm dò dư luận tuần trước cho thấy ông Sarkozy có thể giành được 26%-31% phiếu bầu ở vòng 1, bà Royal 23%-27%, ông Bayrou 18%-21%, ứng viên Le Pen 12%-16%.

Theo khảo sát mới nhất của IFOP, ông Sarkozy sẽ được 30% phiếu ủng hộ trong vòng đầu, tăng 2% so với thăm dò tương tự hồi tuần trước. Tiếp đó là bà Royal 22% - tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 1 nhưng vẫn dẫn trước ông Bayrou với 19%. Tuy nhiên, thăm dò trên chưa phản ánh được những gì sẽ diễn ra vì vẫn còn tới 18 triệu trong số 44 triệu cử tri chưa quyết định được sẽ bỏ phiếu cho ai.

V.L. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.