Bầu cử Tổng thống Pháp

Chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu

Ngày 9-4, toàn bộ 12 ứng viên tổng thống bước vào chiến dịch tranh cử chính thức. Các quy định về tuyên truyền tại những điểm bầu cử bắt đầu có hiệu lực. Một loạt các cuộc mít tinh và hội họp sẽ diễn ra cho tới khi bỏ phiếu vòng đầu diễn ra vào 22-4.

 
Cuộc bầu cử tổng thống lần này được coi là hồi hộp và quan trọng nhất trong lịch sử những năm gần đây của nước Pháp. Nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang một thế hệ lãnh đạo mới và thể hiện phản ứng của đất nước trong vấn đề toàn cầu hóa và bản sắc quốc gia.

Hai ứng viên sáng giá Nicolas Sarkozy và Segolene Royal đang dẫn trước cố gắng vận động giành lấy những phiếu bầu quan trọng. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên theo chủ trương ôn hòa Francois Bayrou và lãnh đạo phe cực hữu Jean Marie Le Pen vẫn có khả năng giành được nhiều ủng hộ. Về mặt lý thuyết, bất cứ 2 trong số 4 nhân vật trên đều có cơ hội bước vào vòng bỏ phiếu quyết định diễn ra vào ngày 6-5.

Các cuộc thăm dò dư luận tuần trước cho thấy ông Sarkozy có thể giành được 26%-31% phiếu bầu ở vòng 1, bà Royal 23%-27%, ông Bayrou 18%-21%, ứng viên Le Pen 12%-16%.

Theo khảo sát mới nhất của IFOP, ông Sarkozy sẽ được 30% phiếu ủng hộ trong vòng đầu, tăng 2% so với thăm dò tương tự hồi tuần trước. Tiếp đó là bà Royal 22% - tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 1 nhưng vẫn dẫn trước ông Bayrou với 19%. Tuy nhiên, thăm dò trên chưa phản ánh được những gì sẽ diễn ra vì vẫn còn tới 18 triệu trong số 44 triệu cử tri chưa quyết định được sẽ bỏ phiếu cho ai.

V.L. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.