Chiết xuất hoạt chất chống ung thư từ thảo dược hoàn ngọc: Mở ra một tiềm năng mới

Dù Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn dược liệu phong phú, tuy nhiên, việc khai thác hầu hết chưa hợp lý, đúng tiềm năng. Trước thực tế đó, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm bài bản, có hiệu quả từ dược liệu thiên nhiên, trong đó có DN 7 Nga Tây Ninh với cây Hoàn ngọc (HN).

Nhiều phát hiện giá trị

Cây HN được biết đến như một dược thảo quý, có tính năng điều trị hơn 25 chứng bệnh về viêm nhiễm. Những thông tin khoa học về các hoạt chất chiết xuất từ rễ cây HN 7 năm tuổi cho thấy có khả năng làm ức chế khối u trên 3 dòng tế bào: ung thư biểu mô, ung thư vú, ung thư gan và ức chế sự xâm nhập, phát triển của virus HIV.

Trong dân gian thường dùng nhiều bài thuốc từ cây HN. Tuy nhiên, lâu nay chưa có nghiên cứu khoa học có tính hệ thống, cho đến khi DN 7 Nga Tây Ninh đầu tư thực hiện đề tài nghiên cứu thử nghiệm các hoạt chất từ rễ cây HN (7 năm tuổi) .

Nghiên cứu trên nằm trong khuôn khổ “Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia, phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020” được Thủ tướng giao cho Bộ Công thương quản lý và phát động, nhằm hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học cho những đề tài nổi bật trong nước và nghiệm thu kết quả, phát triển nền công nghiệp hóa dược phục vụ y học và phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, ngày 20/7/2010, Bộ trưởng Bộ Công thương ký phê duyệt 7 đề tài và 1 dự án cấp Nhà nước. Đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm chống khối u từ cây HN” là một trong số đó.

Bà Bùi Kim Nga, Giám đốc DNTN 7 Nga Tây Ninh, đơn vị chủ trì đề tài cho biết: “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm chống khối u từ cây HN là đề tài cấp Nhà nước đầu tiên của tỉnh Tây Ninh thuộc lĩnh vực y dược. Chúng tôi đã phối hợp với Viện Hóa sinh biển - Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam và nhóm nghiên cứu hơn 20 cán bộ thạc sĩ, tiến sĩ, Phó giáo sư, giáo sư chuyên ngành thực hiện. Dựa trên tiền đề là những thành công trong việc nghiên cứu sơ bộ hoạt tính chống khối u của rễ cây HN từ năm 2007, đề tài phát triển quy trình chiết xuất và tinh chế các chất chống ung thư để tạo ra sản phẩm có hàm lượng hoạt chất ổn định, hoạt tính cao, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư”.

Chất lượng cao, giá thành thấp, phục vụ người nghèo

Sản phẩm sau đề tài là bột tinh khiết đạt 99% tổng Tritecpen: Bentulin (38%), Lupeol (50%), Acid Pomolic, Palatylignan BNGA, Lupenone (1%). Trên thế giới, một số công ty dược đang sử dụng các chất này (chiết xuất từ cây cọ, cây tống quản sửu đỏ ở châu Phi) làm nguyên liệu trong một số chế phẩm điều trị ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, viêm - ung thư gan...

Theo đánh giá, việc xuất khẩu sản phẩm nguyên liệu này mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên điều mà các nhà nghiên cứu và DN 7 Nga Tây Ninh quan ngại là nguyên liệu khi được các công ty dược nước ngoài bào chế sản phẩm, phân phối trở lại thị trường Việt Nam sẽ có giá thành cao gấp nhiều lần. “Chúng tôi cân nhắc rất nhiều về việc này, bởi chúng tôi không vì lợi ích trước mắt mà lo ngại ảnh hưởng đến cộng đồng. Tôi chọn sản xuất - kinh doanh phục vụ cho nhiều đối tượng, đặc biệt là người nghèo, vì vậy, sản phẩm không chỉ đạt chất lượng cao mà còn có giá thành thấp” - bà Nga chia sẻ.

Theo điều tra của Viện Dược liệu - Bộ Y tế, trong tổng số 3.948 loài cây thuốc, gần 90% là cây thuốc mọc tự nhiên, tập trung chủ yếu trong rừng, chỉ có gần 10% là cây thuốc trồng. Nhưng hiện nay, các công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng dược liệu, nhất là dược liệu sạch và có chất lượng. Thuốc chữa bệnh, nhất là bệnh nan y hầu như phải phụ thuộc hoàn toàn từ nước ngoài. Chính vì vậy cây thuốc quý HN được công nhận và đầu tư bảo tồn, phát triển mở ra một tiềm năng mới.

Bà Bùi Kim Nga chia sẻ: “Kinh phí do Nhà nước đầu tư chính là cơ sở, cú hích thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu những loại thuốc, sản phẩm từ nguồn dược liệu trong nước với chi phí điều trị thấp so với các loại thuốc nhập ngoại tương tự. Tin rằng, qua sự đầu tư đó, với những nghiên cứu thành công, người dân mang bệnh hiểm nghèo sẽ được thụ hưởng. Ngành sản xuất dược phẩm trong nước phát triển còn tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người”.

Dự án cấp quốc gia thuộc chương trình hóa dược sản xuất hai chế phẩm dạng viên nang hỗ trợ chống khối u từ cây HN nay đã thành công, đã có mặt trên thị trường với tên gọi TANU GOLD, TANU GREEN, mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân nghèo.

TANU GOLD gồm: chiết xuất tinh chất và tinh chế tổng Tritecpenoid (Lupeol, Lupenone, Bentulin, Acid Pomolic) từ rễ cây HN.

TANU GREEN gồm: chiết xuất Lupeol, Lupenone, Bentulin, Acid Pomolic từ rễ cây HN và các thành phần khác như khoáng chất, vitamin…

Hai sản phẩm này có bằng độc quyền phát minh sáng chế số: VN1 - 0009119; là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước số 030/2011 ĐT - CNHD và dự án cấp Nhà nước mã số 014/2013/DASXTN - CNHD.

Chức năng chính của TANU GOLD và TANU GREEN là: hỗ trợ điều trị ung thư, viêm gan, tiểu đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, u bướu; giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và giảm thiểu ôxy hóa tế bào, tăng cường tiêu hóa.

Để được tư vấn thêm có thể liên hệ: 0663.621121, 083.7030298, 0168.7738830; website: hoanngoc.vn

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN HOÀN NGỌC - 7 NGA TÂY NINH
Địa chỉ: Số 37, Nguyễn Trọng Cát, KP. Hiệp nghĩa, TX Tây Ninh

GPQC: 815/2015/XNQC-ATTP, GP XNCB: 16561/2014/ATTP-XNCB

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

ĐÔNG HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế