Palestine

Chính phủ của Hamas tuyên thệ nhậm chức

Thành viên chính phủ mới của Palestine trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Ngày 29-3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho chính phủ của Hamas, trao cho nhóm vũ trang Hồi giáo này quyền điều hành đất nước bên bờ vực của sự sụp đổ về tài chính cùng với nhiệm vụ chống lại sự cô lập do phương Tây gây ra.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Ismail Haniya và nội các mới gồm 24 thành viên của Palestine do Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas lãnh đạo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Haniya cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống Abbas vì lợi ích tối cao của nhân dân Palestine nhằm đương đầu với cuộc xâm lược của Israel và giải quyết tình trạng rối loạn, mất an ninh trật tự trong các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Buổi lễ được tiến hành chỉ một ngày, sau khi đảng Kadima của quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, với cương lĩnh là hoạch định đường biên giới cuối cùng của nước này với phía Palestine, bằng cách dỡ bỏ các khu định cư nằm xa trong khu vực Bờ Tây.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Hamas sẵng sàng thương lượng với nhóm Bộ Tứ

Đảng Kadima tuyên bố chiến thắng trong bầu cử

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.