Chính phủ liên minh Đức đứng trước khả năng đổ vỡ

SGGP
SPD cho biết đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn.

Lãnh đạo đảng ba đảng lớn của Đức phát biểu sau cuộc đàm phán cuối cùng ngày 7-2. Nguồn: REUTERS

Lãnh đạo đảng ba đảng lớn của Đức phát biểu sau cuộc đàm phán cuối cùng ngày 7-2. Nguồn: REUTERS

Theo Reuters, lãnh đạo đảng Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) trong chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ xã hội (SPD) sẽ triệu tập cuộc họp vào ngày 1-7 để cân nhắc kết quả của một thỏa thuận về phân bổ công bằng người di cư ở Liên minh châu Âu (EU) mà bà Merkel đang dự kiến đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào 2 ngày 28 và 29-6.
Trong trường hợp EU không có thỏa thuận về di dân, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm chủ tịch CSU, ông  Horst Seehofer, sẽ đưa cảnh sát trở lại biên giới với Áo để ngăn những người di cư đăng ký vào các nước EU khác qua cửa ngõ Đức. 

Vấn đề này đe dọa làm tan vỡ chính phủ liên minh. SPD cho biết đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn. Theo lãnh đạo đảng SPD, cuộc bầu cử lại này nhiều khả năng diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây