Chính phủ liên minh Đức đứng trước khả năng đổ vỡ

SGGP
SPD cho biết đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn.

Lãnh đạo đảng ba đảng lớn của Đức phát biểu sau cuộc đàm phán cuối cùng ngày 7-2. Nguồn: REUTERS

Lãnh đạo đảng ba đảng lớn của Đức phát biểu sau cuộc đàm phán cuối cùng ngày 7-2. Nguồn: REUTERS

Theo Reuters, lãnh đạo đảng Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) trong chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ xã hội (SPD) sẽ triệu tập cuộc họp vào ngày 1-7 để cân nhắc kết quả của một thỏa thuận về phân bổ công bằng người di cư ở Liên minh châu Âu (EU) mà bà Merkel đang dự kiến đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào 2 ngày 28 và 29-6.
Trong trường hợp EU không có thỏa thuận về di dân, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm chủ tịch CSU, ông  Horst Seehofer, sẽ đưa cảnh sát trở lại biên giới với Áo để ngăn những người di cư đăng ký vào các nước EU khác qua cửa ngõ Đức. 

Vấn đề này đe dọa làm tan vỡ chính phủ liên minh. SPD cho biết đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn. Theo lãnh đạo đảng SPD, cuộc bầu cử lại này nhiều khả năng diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.