Chợ Phú Lâm - trong vắng, ngoài đông!

Cảnh mua bán tấp nập trên đường, ngay cổng chợ Phú Lâm.

Báo SGGP đã nhận được đơn của tập thể các hộ kinh doanh tại chợ Phú Lâm phường 13 quận 6 phản ánh “50 hộ kinh doanh có giấy phép đại diện cho những hộ kinh doanh ở đây kiến nghị về tình trạng mua bán tự phát xung quanh chợ, chiếm lòng lề đường làm ảnh hưởng đến việc mua bán của các hộ trong nhà lồng chợ, là những người chấp hành chủ trương của nhà nước, mua bán có đăng ký kinh doanh, đóng thuế môn bài, hoa chi…

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Ban quản lý chợ sớm dẹp các điểm kinh doanh tự phát nhưng họ vẫn tồn tại”. Bà Nguyễn Thị Kim Anh chủ sạp kinh doanh số 393 cho biết, gần 2 năm nay công việc làm ăn ở chợ cứ xuống dần. Những người mua hàng không vào chợ mà mua ở bên ngoài. Tình trạng này còn kéo dài chắc mọi người phải ngưng bán, vì không có tiền nộp thuế. Chủ sạp 361 tâm sự: “Chúng tôi không cạnh tranh được với những điểm bán hàng ngoài đường. Hàng tháng họ chỉ đóng tiền thuê địa điểm, còn chúng tôi chịu quá nhiều thứ thuế”. Ngay trên đầu sạp, tấm biển thông báo sang nhượng đã được chủ sạp treo mấy ngày nay.

Khác với cảnh vắng vẻ trong nhà lồng, các con đường xung quanh chợ là “vòng vây” của các điểm bán hàng tự phát, người mua kẻ bán tấp nập. Những điểm bán hàng dọc theo dãy nhà phố, trên vỉa hè và cả trên mặt đường. Điều dễ nhận thấy, hầu như trong nhà lồng chợ bán mặt hàng gì thì bên ngoài này có bán mặt hàng đó từ áo quần, vải vóc, đến con cá, mớ rau. Từ sáng đến chiều tối, các điểm bán hàng dọc đường đều luôn đông đúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Kim Long –Trưởng Ban quản lý chợ Phú Lâm cho biết, 100 điểm kinh doanh tự phát xung quanh chợ Phú Lâm không những làm mất mỹ quan đô thị mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những người kinh doanh trong chợ. Các điểm kinh doanh này đã tồn tại từ lâu nhưng Ban quản lý chợ không thể dẹp bỏ, vì họ kinh doanh những mặt hàng mà nhà nước không cấm, hơn nữa lại nằm ngoài khuôn viên của chợ.

Theo ông Bùi Trọng Suốt, Phó Chủ tịch UBND phường 13, để bảo vệ quyền lợi những hộ kinh doanh tại chợ Phú Lâm, lực lượng chức năng phường 13 sẽ ra quân giải tỏa các trường hợp kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường trên các con đường số 1, 2, 3 bao quanh chợ Phú Lâm và những con hẻm lân cận như hẻm Đặng Nguyên Cẩn, hẻm Bà Hom, hẻm chung cư Kiến Thành… Đoàn sẽ kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và vệ sinh an toàn thực phẩm, các hộ kinh doanh không có các giấy tờ trên, phường sẽ xử lý nghiêm.

Việc giải tỏa các điểm bán hàng tự phát, lập lại trật tự lòng lề đường của chính quyền phường 13 không những lập lại kỷ cương đô thị mà còn trả lại công bằng, quyền lợi của những người kinh doanh tại chợ Phú Lâm. Mong rằng, tình trạng trong vắng, ngoài đông ở chợ này sẽ sớm chấm dứt.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.