Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Saudi Arabia, Israel và Azerbaijan đến chào từ biệt

SGGPO
Ngày 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các đại sứ Saudi Arabia, Israel và Azerbaijan đến chào từ biệt.

Tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia Saud F.M AlSuwelim, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Saudi Arabia trong hơn 3 năm qua. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Saudi Arabia đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và nâng cao đời sống người dân ở các khu vực khó khăn.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tích cực trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tạo điều kiện cho hàng hóa mỗi bên tiếp cận vào thị trường của nhau; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, tích cực triển khai các kết quả đạt được tại kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp hai nước; tăng cường hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục, lao động… Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại sứ tiếp tục truyền tải những giá trị văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam đến người dân Saudi Arabia, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. 

Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Saudi Arabia, Israel và Azerbaijan đến chào từ biệt ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia Saud F.M AlSuwelim

Đại sứ Saud F.M AlSuwelim cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp đoàn và cho biết, hiện Saudi Arabia đang triển khai gói hỗ trợ cho các nước phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo Đại sứ, rất nhiều doanh nghiệp Saudi Arabia mong muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và nhanh chóng được kết nối ngay sau dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Đại sứ cũng mong muốn Việt Nam ủng hộ Saudi Arabia ứng cử đăng cai Triển lãm Thế giới 2030 (Expo 2030). 

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào từ biệt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong nhiệm kỳ công tác của Ngài Đại sứ, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel đã có những bước phát triển rất quan trọng. Đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 1,88 tỷ USD, tăng gần 80% so thời điểm năm 2017. Công nghệ Israel được sử dụng rộng rãi tại nhiều dự án nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin tại Việt Nam. Nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn được học tập tại Israel.

Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Saudi Arabia, Israel và Azerbaijan đến chào từ biệt ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực của Đại sứ vào những bước phát triển trong hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực. Năm tới kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị cơ quan chức năng hai nước có kế hoạch tổ chức các chương trình cụ thể, thiết thực, thúc đẩy quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel và Hiệp định hợp tác lao động. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Israel tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, quản lý nguồn nước...

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Israel bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam. Trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ đã đón 3 đoàn cấp cao Việt Nam sang làm việc tại Israel, điều này khẳng định quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được thắt chặt. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Theo Đại sứ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Israel đã viện trợ cho Việt nam trang thiết bị y tế trị giá hơn 250 ngàn USD. Hiện đã có một số doanh nghiệp Israel đầu tư tại Việt Nam và một số doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Israel trong lĩnh vực chăm sóc y tế, công nghiệp ô-tô. Đại sứ mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại Israel. Đại sứ quán Israel đã hưởng ứng chương trình trồng một tỷ cây xanh và đã trồng cây tại tỉnh Hòa Bình. 

* Tiếp Đại sứ Azerbaijan Anar Lachin Oglu Imanov đến chào từ biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong suốt 9 năm qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Azerbaijan, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và xây dựng; luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình mà nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Azerbaijan đã dành cho Việt Nam. Chủ tịch nước vui mừng mối quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Azerbaijan ngày càng phát triển, đặc biệt năm 2022 kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23-9-1992 - 23-9-2022).

Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Saudi Arabia, Israel và Azerbaijan đến chào từ biệt ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Azerbaijan Anar Lachin Oglu Imanov chào từ biệtĐại sứ Anar Lachin Oglu Imanov khẳng định quan hệ giữa hai nước đã có từ lâu và ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Theo Đại sứ, hai nước đã duy trì trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và hiện có hơn 5.000 người Việt Nam đã học tập tại Azerbaijan. Đây là cầu nối thúc đẩy hợp tác hai nước trong thời gian tới.  

Cảm ơn những đóng góp của Đại sứ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc mở rộng hợp tác song phương. Hai bên duy trì và tăng cường trao đổi ý kiến về chính sách đối ngoại, phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế. Chủ tịch nước cũng đề nghị hai nước có các biện pháp để thúc đẩy, phát triển hợp tác kinh tế-thương mại sau đại dịch. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />