Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tham dự Đại hội đồng AIPA – 42

SGGPO
Theo đó, Đại hội đồng AIPA – 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 đến 25-8-2021. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tham dự trong nhiệm kỳ khóa XV.

Chiều 20-8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chia sẻ với báo chí thông tin về Đại hội đồng AIPA - 42 và sự tham gia của Quốc hội Việt Nam vào sự kiện này. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tham dự Đại hội đồng AIPA – 42 ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chia sẻ với báo chí thông tin về Đại hội đồng AIPA - 42

Theo đó, Đại hội đồng AIPA – 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 đến 25-8-2021. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA - 42 Abdul Rahman Taib; đồng thời sẽ gửi đến bạn bè trong khu vực và trên thế giới thông điệp “Đất nước Việt Nam quyết tâm đổi mới, Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đảm bảo cho lợi ích quốc gia dân tộc”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực Trần Thanh Mẫn khẳng định, kể từ khi tham gia vào tổ chức hợp tác liên nghị viện lớn nhất của khu vực Đông Nam Á năm 1995, Quốc hội Việt Nam không ngừng phát huy vai trò là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm đối với sự phát triển của AIPA, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển.

Quốc hội Việt Nam đã tham gia, đầy đủ và trách nhiệm đối với các hoạt động của AIPA. Đáng lưu ý, chỉ trong vòng 7 năm kể từ khi tham gia, Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPO lần thứ 23 vào tháng 9-2002, đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập AIPO.

“Dấu ấn AIPO 23 tại Việt Nam thể hiện tinh thần chủ động hội nhập, tích cực tham gia hiệu quả vào quá trình hình thành các quyết định đối với các vấn đề quốc tế, đồng thời góp phần củng cố khối đoàn kết trong ASEAN. Trong tổng số 33 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này, có 20 nghị quyết do Việt Nam đề xuất và mang nhiều ý nghĩa thiết thực”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đóng góp vào sự phát triển của AIPA và các vấn đề khu vực, Quốc hội Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN giải quyết những vấn đề ưu tiên của khu vực, như: sáng kiến tổ chức Hội nghị chuyên đề về vai trò của cơ quan lập pháp các nước ASEAN trong giải quyết khủng hoảng kinh tế và tài chính khu vực (năm 1999); sáng kiến lập giải thưởng chính thức của AIPA cho những người có nhiều công lao đóng góp vào sự lớn mạnh của AIPA cũng như sự nghiệp chung của ASEAN (năm 2002); sáng kiến đối thoại giữa ASEAN và AIPA nhằm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả hơn giữa ASEAN và AIPA…

Cũng tại cuộc gặp gỡ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà và Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng xung quanh sự kiện này tới báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tham dự Đại hội đồng AIPA – 42 ảnh 2 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà 

Ông Vũ Hải Hà cho biết, tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng, sẽ tập trung vào một số nội dung chính như đánh giá tình hình thế giới, khu vực qua đó nêu cao vai trò của hợp tác đa phương và sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN; ghi nhận những nỗ lực của ASEAN và các quốc gia thành viên trong kiểm soát đại dịch Covid-19; khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và quan điểm của Việt Nam về hợp tác vaccine…

Đáng lưu ý, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ thông tin ngắn gọn về kết quả bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-20216 và nêu nhiều khuyến nghị tăng cường vai trò chức năng của nghị viện nhằm thúc đẩy các Chính phủ ASEAN triển khai các chương trình, kế hoạch bảo đảm kỹ thuật số bao trùm.

“Chủ tịch nước có thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA 42, hoan nghênh quan hệ hợp tác nghị viện AIPA cũng như sự đồng hành và ủng hộ Chính phủ các nước thành viên ASEAN phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, phối hợp cùng Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh; tăng cường chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, thu hẹp khoảng cách và bất bình đẳng số trong ASEAN”, ông Vũ Hải Hà cung cấp thêm thông tin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tham dự Đại hội đồng AIPA – 42 ảnh 3 Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường 

Liên quan đến cách thức tổ chức và công tác thông tin tuyên truyền về kỳ họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Đại hội đồng AIPA42 tổ chức theo hình thức hội nghị trực tuyến do Hội đồng lập pháp Brunei chủ trì.

Điểm cầu Việt Nam đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội.

“Văn phòng Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan triển khai các hoạt động bảo đảm tuyệt đối về an ninh, an toàn, y tế… cho các đại biểu, khách mời, phóng viên tham dự Đại hội đồng AIPA – 42”, ông Bùi Văn Cường khẳng định.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />