Chửi thề - chuyện không nhỏ!

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo tăng cường kiểm tra chấn chỉnh hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và xã hội, chủ yếu là thói xấu chửi thề. Không chỉ trên địa bàn TP Hà Nội, hiện nay thói xấu chửi thề đang tràn lan ở nhiều nơi, và đúng là cần phải chấn chỉnh, xử lý để xây dựng xã hội văn minh, con người văn hóa.

Không cần phải ra tận bến xe, chợ búa hay vào các xóm lao động, mà hầu như nơi nào cũng có thể nghe tiếng chửi thề, ngay cả ở nơi công sở, trường đại học. Lẽ ra khi mặc sắc phục, đồng phục thì người ta phải có lời nói cẩn trọng, hành vi đúng mực, nhưng nhiều cán bộ, nhân viên vẫn buông lời chửi thề thoải mái không ngượng miệng khi nói chuyện với nhau. Tại các quán nhậu, quán cà phê, khi giao tiếp rất vui vẻ với nhau nhiều người vẫn lớn tiếng chửi thề. Khi nói chuyện với nhau qua điện thoại, lẽ ra chỉ cần đàm thoại vừa đủ nghe, nhưng nhiều người vẫn oang oang chửi thề ỏm tỏi, bất chấp họ đang đàm thoại ở ngoài đường phố, trong quán cà phê, quán ăn hay bệnh viện…

Thói quen chửi thề, nói tục đã như một căn bệnh truyền nhiễm, lây truyền từ người lớn đến thiếu niên, từ nam sang nữ. Nếu có dịp lướt qua các trang mạng xã hội của các em học sinh, hay vô tình xem được các tin nhắn, phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng khi hay con em mình chửi thề rất “hồn nhiên”. Nhiều phụ huynh chờ đón con ở cổng trường trung học đã phải giật mình khi nghe các học sinh nói chuyện vui vẻ với nhau cũng thản nhiên kèm tiếng chửi thề. Không ít phụ nữ khi trao đổi thân mật với nhau, cũng không ngại chêm tiếng chửi thề dù không phải để biểu lộ sự tức tối hay nóng giận gì.

Ai cũng biết chửi thề là một thói xấu, nhưng khi đã thành tật thì khó bỏ. Các công sở, doanh nghiệp cần quy định thực hiện văn hóa công sở, nghiêm cấm chửi thề. Nhà trường, cả nhà trường đại học phải có nội quy kỷ luật đối với hành vi chửi thề. Người lớn nên có ý thức không chửi thề để con cái không bị tiêm nhiễm. Để bỏ thói chửi thề, trong lúc trao đổi, đàm thoại, cần hết sức ý thức và cẩn trọng để tránh việc quen tật buột miệng chửi thề.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia đình ông Nguyễn Thành Chung ở trọ nhiều năm qua, mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ

Trần ai làm hồ sơ cấp sổ đỏ

Sở TN-MT TPHCM vừa làm lễ cấp tượng trưng 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) - chỉ là số ít trong hàng ngàn hồ sơ nhà đất đã nộp. Trong khi thực tế, nhiều gia đình khốn khổ khi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Vợ liệt sĩ đã tái giá không được cấp thẻ BHYT

Tôi là vợ liệt sĩ đã tái giá. Hàng tháng, tôi có lãnh chế độ đối với thân nhân liệt sĩ (khoảng 1,6 triệu đồng), nhưng lại không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy tôi có được cấp thẻ BHYT không, nếu được thì thủ tục ra sao? 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.