Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh

Cổ phiếu tại thị trường chứng khoán (TTCK) Nhật Bản tiếp tục trượt giảm mạnh. Trong ngày 10-2, chỉ số giảm trung bình gần 7% trong hai ngày 9 và 10-2. Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm mạnh 2,3% phiên đóng cửa ngày 10-2; trước đó vào ngày 9-2, chỉ số này giảm 5,4%. Chỉ số này đã giảm hơn 20% kể từ giữa năm 2015.

Theo BBC, nguyên nhân là do sự tăng giá của đồng Yen, trong đó làm tổn thương hoạt động xuất khẩu. Điều đáng lo ngại là đồng Yen được xem như phương tiện đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế khu vực Đông Á có nhiều dấu hiệu đi xuống. Nếu đồng Yen tiếp tục tăng giá, nó có thể ảnh hưởng khả năng cạnh tranh quốc tế của các công ty Nhật Bản và giảm lợi nhuận của các ngành xuất khẩu. Trong vài ngày qua, đồng Yen tăng giá so với đồng USD bất chấp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gần đây cắt giảm lãi suất. TTCK Hồng Công, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn đóng cửa do nghỉ Tết Nguyên đán.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.