Chung sức bám biển, giữ biển

Nén chặt nỗi nhớ vợ thương con, anh chiến sĩ khoác ba lô lên tàu trong bước đi vững chãi, mạnh mẽ. Quệt ngang dòng nước mắt, người vợ trẻ bồng con cười hiền, tiếp thêm sức mạnh để chồng yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Bác ngư dân còn trong đất liền liên tục vẫy tay chào, hẹn cùng chiến sĩ đón giao thừa Tết Bính Thân ở khơi xa…

Họ đã chia tay như thế, không chút phiền muộn, bi lụy, mà chứa đầy niềm tin, quyết tâm, dẫu trong lòng mang nhiều luyến nhớ, phía trước còn nhiều khó khăn. Biển đảo quê hương như một phần cơ thể sống, không thể thiếu ở họ! Và họ đã vượt qua tất cả để đến với biển, bám biển, giữ biển.  

Cả nhà chiến sĩ cùng giữ biển

Vừa cưới vợ được hai tháng, đại úy Hồ Sỹ Quyết (tàu Cảnh sát biển 2009) vẫn xung phong xin chỉ huy cho tham gia chuyến tuần hành dài ngày trên biển lần này. Anh chia sẻ: “Vào ngành cảnh sát biển hơn chục năm, có đến 2/3 thời gian tôi đi tàu, sống trên biển. Biển giờ đây như người thân ruột thịt của tôi, vậy nên mới xa biển vài tháng, tôi lại thấy nhớ rạo rực. Quý biển, tôi luôn nhủ mình, bất cứ nhiệm vụ nào được cấp trên phân công cũng phải hoàn thành. Như thế mới giữ biển luôn ở bên mình và dân tộc. Giống như tôi, vợ cũng vậy, cô ấy rất yêu biển, luôn động viên tinh thần, ủng hộ hết mình mỗi khi tôi lên tàu vươn khơi làm nhiệm vụ”.  

Các ngư dân gặp gỡ, tiễn cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 2009 lên đường làm nhiệm vụ trên biển dịp Tết Bính Thân 2016

 Buổi gặp gỡ giữa những người lính biển với vợ, con và người thân gia đình trong những ngày cuối năm ở Vũng Tàu diễn ra thật ấm áp, hạnh phúc. Cái vỗ vai của người cha, nụ hôn ngọt ngào của vợ, cái bắt tay thắt chặt của đồng đội làm nhiệm vụ trong đất liền… như tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ trên các tàu cảnh sát biển làm tròn nhiệm vụ trên biển khơi trong những ngày tết xa nhà. Đại tá Đinh Quốc Ruân, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cho biết: “Cảnh sát biển kiêm nhiệm nhiều việc, vừa tuần tra, giám sát, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vừa huấn luyện nghiệp vụ, hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển… Có khi nhiệm vụ này chưa kết thúc, cán bộ, chiến sĩ đã nhận thêm nhiệm vụ mới. Công việc áp lực, thời gian bên gia đình rất ít, nhưng khi có kế hoạch, anh em ai nấy cũng xung phong nhận nhiệm vụ. Điều đó khẳng định rằng, trái tim người cảnh sát biển luôn hướng về biển đảo quê hương”.

Tàu Cảnh sát biển mang số hiệu 2009 vừa phát còi chuẩn bị rời bờ, cũng là lúc chị Nguyễn Thị Hương (vợ thượng úy Hồ Thích Tráng, Phó thuyền trưởng) chở theo con trai 3 tuổi kịp đến chia tay chồng. Chị Hương bộc bạch: “Ảnh vừa ghé bờ hôm kia, sau đợt cứu nạn tàu ngư dân chết máy, sáng nay lại quay ra biển. Vợ chồng xa cách thấy nhớ, nhưng mình không buồn, vì bảo vệ chủ quyền biển đảo là việc làm thiêng liêng, mình luôn luôn ủng hộ chồng”. Cầm vội hai đòn bánh tét và hai bộ quần áo mới của vợ từ thành phố Bà Rịa mang xuống tặng, anh Tráng vội bước lên tàu để mọi người không phải chờ. Thấy vậy, chị Hương lại động viên: “Anh yên tâm công tác. Hai mẹ con sẽ mãi cùng ba giữ biển!”.

Sát cánh cùng ngư dân bám biển

Không chỉ có người thân, gia đình mà còn có hàng trăm ngư dân các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận… đến tiễn cán bộ, chiến sĩ các tàu cảnh sát biển (thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) lên đường làm nhiệm vụ, trong số đó có ông Phạm Thế Hiển (56 tuổi, chủ tàu cá BV-9325, ngụ thành phố Vũng Tàu). Không phải người thân ruột thịt nhưng khi các tàu vừa rời bến, ông Hiển hai mắt đỏ hoe. “Họ không chỉ là những người bạn thân tình, giúp nhau lít dầu, chén gạo lỡ bữa, mà còn là ân nhân cứu nạn trên biển của chúng tôi mỗi khi bị tàu lạ tấn công, hay gặp phải thiên tai, hiểm họa…Chúng tôi xem họ như anh em ruột thịt, luôn đoàn kết, gắn bó, sống chết có nhau, cùng nhau bám biển”, ông Hiển nói.

Ông Hiển kể, một năm trước, đúng mùng 1 tết, đang lúc đánh cá trên vùng biển Côn Sơn (Vũng Tàu), tàu cá của ông bị chết máy trong lúc biển động. Sau 36 giờ trôi lênh đênh trên biển, 12 thuyền viên trên tàu phải chống chọi với đói khát, sóng ngày càng đánh lớn, có lúc chiếc thuyền như muốn lật, những tưởng phải đối diện với tử thần. Sau nhiều nỗ lực nhưng không liên lạc được với đất liền, tối mùng 3 tết, thuyền viên của ông liên lạc được với được với tổng đài của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3. Chỉ sau 3 giờ, lực lượng cảnh sát biển trên tàu 9002 đã tiếp cận được chiếc tàu bị nạn và lai dắt vào bờ an toàn trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình, người thân các ngư dân.

Với ông Lê Văn Thái (ngụ thành phố Vũng Tàu), chủ tàu cá BV-92772, trong 30 năm hành nghề đánh cá trên vùng biển Tây Nam, ông không nhớ rõ mình được cảnh sát biển, lực lượng hải quân giúp đỡ, cứu nạn bao nhiều lần, chỉ nhớ nhất trong năm 2015, ba lần tàu của ông bị chết máy, thuyền viên bị cá chình biển cắn đứt tay, đều được cảnh sát biển ứng cứu, thoát khỏi nguy hiểm. Ông nói: “Năm nay tôi 56 tuổi, nhưng chưa bao giờ có ý định bỏ nghề đánh cá. Tôi sẽ mãi bám biển, khi nào không còn sức, tôi truyền nghề cho con cháu nối tiếp. Năm 2016, chúng tôi sẽ ra khơi sớm, cùng với cảnh sát biển đón giao thừa trên biển”.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức có điều kiện đặc thù, thì phải có cơ chế đặc thù

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức có điều kiện đặc thù, thì phải có cơ chế đặc thù

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý đến những công việc mà TP Thủ Đức phải tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là khẩn trương chuẩn bị đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù để tạo điều kiện phát triển TP Thủ Đức như kỳ vọng. Việc xây dựng, đề xuất chính sách đặc thù cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi vì, TP Thủ Đức có những điều kiện đặc thù, thì phải cơ chế đặc thù.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM chúc Tết cổ truyền Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào, sáng 12-4, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dẫn đầu đã đến chúc tết cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Đồng chí Trần Văn Nam làm Bí thư Huyện ủy Bình Chánh

Đồng chí Trần Văn Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP