Chuyển cho TPHCM 1 triệu viên thuốc xuyên tâm liên để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19

SGGPO

Xuyên tâm liên trước đây được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh. Trong đợt dịch Covid-19 tại Bắc Giang, bài thuốc Ngọc bình phong tán, trong đó có thuốc xuyên tâm liên đã được dùng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 cho kết quả tương đối tốt.

Theo ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, vào cuối tháng 7 này, đơn vị sẽ chuyển cho TPHCM 1 triệu viên thuốc xuyên tâm liên để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chuyển cho TPHCM 1 triệu viên thuốc xuyên tâm liên để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 1 Thuốc Xuyên tâm liên được sử dụng rất phổ biến trong thời kỳ chiến tranh ở nước ta

Theo ông Thịnh, trước đây có vài doanh nghiệp được cấp phép sản xuất thuốc xuyên tâm niên nhưng do nhu cầu ít dần nên đều đã dừng sản xuất. Hiện chỉ còn 1 doanh nghiệp tại Thanh Hoá đang sản xuất xuyên tâm liên dạng viên nhưng số lượng không nhiều nên Cục Quản lý Y dược cổ truyền đang động viên doanh nghiệp tăng công suất sản xuất để cung ứng ra thị trường nhằm hỗ trợ cho điều trị Covid-19.

Cùng với đó đang có thêm 2-3 doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ xin sản xuất xuyên tâm liên dạng viên. “Bộ Y tế trên tinh thần khuyến khích và hỗ trợ hết mức, sẽ nhanh chóng xem xét hồ sơ và thẩm định dây chuyền sản xuất”, Cục trưởng Nguyễn Thế Thịnh khẳng định. Đồng thời cho biết thêm, xuyên tâm liên trước đây được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, khi kháng sinh ra đời, vị thuốc này dần bị quên lãng. Tại Việt Nam, không còn vùng nguyên liệu lớn trồng xuyên tâm liên, hiện chỉ còn trồng nhỏ lẻ, thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm. Trong đó, hai vùng nguyên liệu nuôi trồng, thu hái cây xuyên tâm liên nhiều nhất là Thanh Hoá và Nghệ An.

Trong thời gian vừa qua, Cục Quản lý Y dược cổ truyền đã tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế về việc đưa xuyên tâm liên vào hỗ trợ điều điều trị Covid-19. Đề xuất này đã nhận được chấp thuận của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Trong phác đồ điều trị phối kết hợp đông và tây y, xuyên tâm liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa.

Trong đợt dịch tại Bắc Giang vừa qua, Cục Quản lý Y dược cổ truyền đã đưa bài thuốc Ngọc bình phong tán, trong đó có xuyên tâm liên để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2, cho kết quả tương đối tốt. Vì vậy Cục đề xuất tiếp tục sử dụng bài thuốc này cho các tỉnh phía Nam để tiếp tục đánh giá.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc xuyên tâm liên để sử dụng, đặc biệt với mục đích phòng ngừa Covid-19, chỉ sử dụng thuốc xuyên tâm liên theo chỉ dẫn của các thầy thuốc.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc