Chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo bỏ chính sách một con

(SGGPO).- Tân Hoa xã ngày 31-10 đưa tin, Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc, một tổ chức nghiên cứu có uy tín tại Trung Quốc, khuyến cáo chính phủ nên bắt đầu chấm dứt chính sách một con không được nhân dân đồng tình và cho phép mỗi gia đình có hai con trước cuối năm 2015. Phúc trình của quỹ này cho biết Trung Quốc đã phải trả một giá khổng lồ về chính trị và xã hội vì chính sách một con.

Chính sách này đã đưa đến những tranh chấp xã hội, chi phí hành chính cao, và về lâu về dài, gián tiếp dẫn đến mất cân bằng giới tính. Phúc trình đề nghị tất cả hạn chế sinh sản được gỡ bỏ trước cuối năm 2020. Phúc trình dự kiến trình chính phủ trong một đến hai tuần tới.

Chính sách một con của Trung Quốc được áp dụng trên toàn quốc vào năm 1979, nhằm điều chỉnh mức tăng trưởng dân số được chủ tịch Mao Trạch Đông khuyến khích trong những năm 1950 và 1960. Chính sách này giới hạn mỗi cặp vợ chồng chỉ có một con, nhưng những ngoại lệ được áp dụng cho các sắc dân thiểu số, cư dân vùng quê và một số nhóm khác. Tại khu vực nông thôn, mỗi gia đình được phép có hai con nếu con đầu lòng sinh ra là con gái. Hiện nay có gần 36% dân số Trung Quốc khoảng 480 triệu người bị ràng buộc về pháp lý chỉ có một con.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã nhấn mạnh nên duy trì chính sách một con ít nhất là đến năm 2012. Số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết trong năm 2011, tỷ lệ giới tính trẻ mới sinh là 117,78 bé trai/100 bé gái. Đây là mức giảm so với tỷ lệ 119,45 bé trai trong năm 2009 và 117,94 bé trai trong năm 2010. Theo ước tính đến năm 2020, Trung Quốc sẽ “dư thừa” tới 24 triệu nam giới ở độ tuổi kết hôn.

P.NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.