Vở múa rối nước Cá Chép hóa Rồng

Có chí thì nên...

Vở múa rối nước Cá Chép hóa Rồng (tác giả: Thiên Nga, đạo diễn: Trung Liêm, chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Nguyễn Đức Thế) của Đoàn Nghệ thuật Múa rối TPHCM, sẽ chính thức công diễn vào 9 giờ sáng chủ nhật 23-3-2008 tại Bảo tàng Lịch sử  TPHCM, số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm quận 1.

Cảnh cá chép vượt vũ môn.

Cá Chép hóa Rồng là một câu chuyện thú vị về loài vật, nêu cao tấm gương vượt khó. Chuyện kể, ngày xưa, vào mùa hạn hán, những cánh đồng, con sông đều trở nên khô cằn, nứt nẻ, các con vật sống rất khổ sở vì thiếu nước.

Một hôm, mẹ con nhà Cóc dắt díu nhau đi tìm nước, trên đường đi, các con vật thấy Cóc liền bảo hãy nghiến răng để trời ban mưa xuống cho vạn vật đỡ khổ. Cóc mẹ buồn rầu trả lời: đã nghiến đến trẹo cả quai hàm nhưng vẫn không thấy trời mưa… Những lời than vãn của muôn loài đến tai Ngọc Hoàng. Cảm thương, Ngọc Hoàng liền truyền lệnh cho Long Vương tổ chức một cuộc thi vượt vũ môn. Thí sinh nào 3 lần vượt vũ môn thành công sẽ được ban phép hóa thành Rồng, phun nước làm mưa giúp cho muôn loài.

Khi cuộc thi được loan báo, các con vật Tôm, Rùa, Cá, Ếch… rất náo nức, Tuy nhiên, trong số đó chỉ có anh em nhà cá Chép là siêng năng chăm chỉ, mỗi ngày họ bỏ nhiều thời gian và công sức để tập luyện nhảy cao, nhảy xa. Trong khi đó các con vật khác chỉ mê chơi. Đến ngày thi đấu, hầu hết các con vật đều không vượt qua được vũ môn đầu tiên. Chỉ riêng cá Chép, nhờ chăm chỉ luyện tập cùng với tinh thần quyết tâm vượt khó đã giúp cá Chép trở thành Rồng – một con vật linh thiêng, có thể giúp mọi người thoát khỏi nạn hạn hán và được tất cả mọi người kính nể.

Trong vở diễn Cá Chép hóa Rồng, khán giả có thể chiêm ngưỡng những màn biểu diễn kỹ xảo độc đáo phối hợp giữa lửa và nước, hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng, kết hợp với những mảng miếng dàn dựng của nghệ thuật múa rối nước độc đáo. Đặc biệt, âm nhạc của nhạc sĩ Thái An đã góp phần tạo nên hiệu quả vở diễn qua những giai điệu mang âm hưởng dân gian là những điệu lý, hò, vè, ngâm thơ đậm chất Nam bộ.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Tác giả 9X ra mắt “Truyện Kiều tự kể”

Với Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn 9X Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo không biên giới và những tác phẩm kinh điển vẫn luôn là chất liệu quý giá để thế hệ hậu sinh thỏa sức sáng tạo. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.