Cô tình nguyện viên Nhật Bản hết lòng giúp dân

SGGP
Từ đất nước Nhật Bản xa xôi, Morita Yuko tạm xa gia đình, gác lại sự nghiệp ổn định để sang làm tình nguyện viên vì cộng đồng ở vùng nông thôn và miền núi Việt Nam. Hơn 10 năm qua, cô đã xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Morita Yuko (đội nón lá) đang tuyên truyền vận động đồng bào Ba Na ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) ăn sạch, uống sạch

Morita Yuko (đội nón lá) đang tuyên truyền vận động đồng bào Ba Na ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) ăn sạch, uống sạch

Tấm lòng chân thành, tận tụy

Lần đầu tiên gặp Morita Yuko tại thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) với vóc dáng mảnh mai và lối nói chuyện nhã nhặn, ai cũng nghĩ đó là một cô gái Việt. Chỉ đến khi được lãnh đạo huyện Mang Yang giới thiệu, mới hay đó là một phụ nữ Nhật Bản đến làm tình nguyện viên tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Mang Yang.

Yuko tốt nghiệp khoa Quan hệ quốc tế tại một trường đại học ở Mỹ, sau đó cô lại sang Pháp học tiếp. Khi Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA - cơ quan điều phối nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản) tuyển các tình nguyện viên Nhật Bản sang Việt Nam theo chương trình cố vấn phát triển cộng đồng, Yuko đã xin đi. Trước khi sang Việt Nam, Yuko có 2 tháng học tiếng Việt cấp tốc, chỉ với chừng ấy thời gian, bằng quyết tâm tự học và niềm đam mê công việc tình nguyện, Yuko đã có thể nghe và nói tiếng Việt để giao tiếp. Ngay những ngày đầu đến với Gia Lai, hàng ngày Yuko cần mẫn đến các thôn, làng ở hai xã Lơ Pang, Kon Thụp (huyện Mang Yang) tìm hiểu đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội để tư vấn giúp chính quyền và người dân Ba Na ở địa phương hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp. Yuko dành phần lớn thời gian hướng dẫn người dân cách chế biến và sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi và trồng trọt để có thịt và rau củ quả sạch, đồng thời vận động, hướng dẫn người dân cách ăn ở hợp vệ sinh và xử lý ô nhiễm môi trường. Yuko cùng một số tình nguyện viên khác cũng đến xã Kon Thụp giúp người dân xử lý nguồn nước bị ô nhiễm tại hồ nước của làng Đắk Ponan. Đầu đội nón lá do người dân tặng, quần thô, áo phông đen, Yuko đi thoăn thoắt cùng mọi người bê đất, xách nước, lội ao vớt cây cỏ dại, mồ hôi ròng ròng dưới nắng chiều. Thấy hình ảnh ấy, ai cũng xúc động, cảm nhận được tấm lòng chân thành, tận tụy của cô tình nguyện viên Nhật Bản. 

Những việc làm thiết thực và ý nghĩa

Nhiều tình nguyện viên Nhật Bản đã gắn bó với Việt Nam, xem công việc giúp đỡ người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn của Việt Nam là một việc rất ý nghĩa, nên làm cho cuộc đời. Morita Yuko là một tình nguyện viên như vậy. Cô đã gắn bó với công việc tình nguyện tại Việt Nam từ tháng 8-2006, đã có mặt, góp sức tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tại xã Dĩnh Kế (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), Yuko hỗ trợ bà con nông dân địa phương phát triển kinh tế. Tại tỉnh Gia Lai, Yuko giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, sản xuất nông nghiệp sạch, ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh. Ông Đinh Tuôl, già làng của làng Đắk Ponan, kể về Yuko với niềm quý mến: “Từ khi Yuko về giúp địa phương, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của bà con người Ba Na ở xã Kon Thụp được nâng cao hơn hẳn. Cô ấy làm việc luôn đúng hẹn, chính xác, không kể ngày đêm, mưa nắng, đã hẹn sao là đúng vậy. Cộng đồng chúng tôi rất quý và biết ơn cô ấy”.

Năm 2016, Yuko đi học thạc sĩ ở Anh Quốc. Đến năm 2018, ngay sau khi tốt nghiệp, Yuko trở lại Hà Nội trong vai trò điều phối dự án của JICA. Hai lần đến Việt Nam, Yuko luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với vai trò là tình nguyện viên quốc tế. Lẽ ra với bằng cấp đã đạt được, Yuko dễ dàng tìm được một công việc ổn định, dễ chịu và có thu nhập cao ở Nhật Bản, vậy mà cô đã tạm gác lại mọi thứ để gắn bó với các vùng quê nghèo của Việt Nam, giúp cải thiện đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội. Nói về hành động tình nguyện của mình, Morita Yuko tâm sự: “Tôi cảm thấy hài lòng khi được sống theo đúng ước mơ, sở thích bấy lâu là đến nơi cần được sẻ chia, giúp đỡ. Sống là cho đi, và cho đi cũng là nhận lại. Tết sắp đến, tôi sẽ ở lại đón Tết ở Việt Nam. Những năm tháng tới, tôi sẽ tiếp tục làm việc tại Việt Nam để hỗ trợ nhiều hơn cho miền đất thân thương này, để giúp đỡ các cộng đồng bớt đi những khó khăn”.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh các vi phạm về an toàn lao động

Chấn chỉnh các vi phạm về an toàn lao động

Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, có vụ tai nạn chết người nhưng chủ sử dụng lao động và thầu thi công không khai báo với cơ quan chức năng, xem thường luật pháp, xem thường tính mạng của người lao động. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu ý kiến về việc chấn chỉnh an toàn lao động.

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.