Công bằng khi xóa nợ thuế

Theo dự thảo quyết định về việc xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1-7-2007 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý, các loại tiền thuế được xóa bao gồm: thuế môn bài, thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế nhà đất, thuế lợi tức, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, thuế tài nguyên, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế chuyển quyền sử dụng đất... Tiền phạt bao gồm: tiền phạt chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

Để đảm bảo công bằng và bình đẳng, đối tượng được xem xét xóa nợ thuế, tiền phạt cần được mở rộng và có thể áp dụng cho các DN thuộc thành phần kinh tế khác ngoài quốc doanh. Đối với các DN đã giải thể, các nghĩa vụ về tài sản của chính DN đó, trong đó có nghĩa vụ về thuế và tiền phạt cũng sẽ chấm dứt. Nếu không xóa nợ cho họ thì cũng không bao giờ thu hồi được.

Vấn đề đặt ra là, theo quy định của pháp luật, trước khi cơ quan có thẩm quyền thông báo xóa tên DN trong sổ đăng ký kinh doanh thì DN bị giải thể đã phải thực hiện xong các nghĩa vụ về tài sản, trong đó có nghĩa vụ về tiền thuế, tiền phạt. Như vậy, về nguyên tắc sẽ không có trường hợp DN bị giải thể nhưng vẫn còn nợ thuế, tiền phạt. Tuy nhiên, thực tế này vẫn tồn tại, vậy việc xác định trách nhiệm thuộc về ai cũng cần được làm rõ.

Ngoài ra, để việc áp dụng xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không tạo ra tư tưởng ỷ lại, chây ỳ trong thực hiện nghĩa vụ thuế ở các DN, nhà nước cần áp dụng các biện pháp đủ mạnh và cương quyết hơn đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ nộp thuế, nộp tiền phạt của tổ chức, cá nhân. Muốn vậy, trước hết cần xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế theo hướng đa dạng hóa các biện pháp chế tài và mức xử phạt phải thật sự đủ mạnh để nâng cao tính răn đe.

Việc Nhà nước dự kiến thực hiện xóa nợ tiền thuế, tiền phạt đối với các đối tượng không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1-7-2007 là việc làm cần thiết để giảm nợ xấu và cơ cấu lại nợ. Tuy nhiên, để chủ trương đi vào cuộc sống và đảm bảo sự công bằng, các cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ và có cách triển khai hợp lý. Bởi nếu làm không khéo sẽ gây ra sự thiếu công bằng trong xã hội và tạo sự ỷ lại trong cộng đồng DN với suy nghĩ là nếu làm ăn yếu kém, kinh doanh thua lỗ thì cuối cùng vẫn được Nhà nước... cứu.

GIA ĐỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế