Công bằng khi xóa nợ thuế

Theo dự thảo quyết định về việc xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1-7-2007 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý, các loại tiền thuế được xóa bao gồm: thuế môn bài, thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế nhà đất, thuế lợi tức, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, thuế tài nguyên, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế chuyển quyền sử dụng đất... Tiền phạt bao gồm: tiền phạt chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

Để đảm bảo công bằng và bình đẳng, đối tượng được xem xét xóa nợ thuế, tiền phạt cần được mở rộng và có thể áp dụng cho các DN thuộc thành phần kinh tế khác ngoài quốc doanh. Đối với các DN đã giải thể, các nghĩa vụ về tài sản của chính DN đó, trong đó có nghĩa vụ về thuế và tiền phạt cũng sẽ chấm dứt. Nếu không xóa nợ cho họ thì cũng không bao giờ thu hồi được.

Vấn đề đặt ra là, theo quy định của pháp luật, trước khi cơ quan có thẩm quyền thông báo xóa tên DN trong sổ đăng ký kinh doanh thì DN bị giải thể đã phải thực hiện xong các nghĩa vụ về tài sản, trong đó có nghĩa vụ về tiền thuế, tiền phạt. Như vậy, về nguyên tắc sẽ không có trường hợp DN bị giải thể nhưng vẫn còn nợ thuế, tiền phạt. Tuy nhiên, thực tế này vẫn tồn tại, vậy việc xác định trách nhiệm thuộc về ai cũng cần được làm rõ.

Ngoài ra, để việc áp dụng xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không tạo ra tư tưởng ỷ lại, chây ỳ trong thực hiện nghĩa vụ thuế ở các DN, nhà nước cần áp dụng các biện pháp đủ mạnh và cương quyết hơn đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ nộp thuế, nộp tiền phạt của tổ chức, cá nhân. Muốn vậy, trước hết cần xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế theo hướng đa dạng hóa các biện pháp chế tài và mức xử phạt phải thật sự đủ mạnh để nâng cao tính răn đe.

Việc Nhà nước dự kiến thực hiện xóa nợ tiền thuế, tiền phạt đối với các đối tượng không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1-7-2007 là việc làm cần thiết để giảm nợ xấu và cơ cấu lại nợ. Tuy nhiên, để chủ trương đi vào cuộc sống và đảm bảo sự công bằng, các cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ và có cách triển khai hợp lý. Bởi nếu làm không khéo sẽ gây ra sự thiếu công bằng trong xã hội và tạo sự ỷ lại trong cộng đồng DN với suy nghĩ là nếu làm ăn yếu kém, kinh doanh thua lỗ thì cuối cùng vẫn được Nhà nước... cứu.

GIA ĐỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu dịp tết

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế