Công bố nguyên nhân cá chết trên hồ thủy điện

SGGP
Ngày 21-7, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và các ngành chức năng, về kết quả quan trắc chất lượng nước khu vực lòng hồ thủy điện Plei Krông, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Công bố nguyên nhân cá chết trên hồ thủy điện

Theo đó, sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, Trung tâm quan trắc TN-MT (Sở TN-MT) đã lấy 2 loại mẫu nước, tại điểm xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đắk Hà và mẫu nước tại hồ Plei Krông. Kết quả các thông số trong nước thải của nhà máy tinh bột sắn cho thấy tất cả các giá trị đều nằm trong giới hạn cho phép.
Trong khi đó, kết quả quan trắc nguồn nước lòng hồ Plei Krông thì nguồn nước đục, nồng độ ôxy hòa tan trong nước thấp và giảm theo độ sâu. Nồng độ chất hữu cơ và Amoni trong nước khá cao. Việc này được xác định là do trời mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ.
Nhà máy thủy điện Plei Krông vận hành phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp, diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế, trong khi các lồng nuôi có mật độ cá cao nên làm suy giảm nồng độ ôxy hòa tan. Thêm vào đó, sự tích tụ chất thải từ hoạt động nuôi cá dẫn đến tăng nồng độ chất hữu cơ, Amoni trong nước. Quá trình phân hủy chất hữu cơ, Amoni làm suy giảm đáng kể nguồn ôxy hòa tan trong nước.
Từ kết quả trên, Sở TN-MT nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết không phải do nhiễm độc tố mà do nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá. Trước đó, từ ngày 10 đến 13-7, cá nuôi lồng trên hồ Thủy điện Plei Krông (thôn Đăk Mút, xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà) chết bất thường. Qua kiểm tra, xác định khối lượng cá chết là hơn 62 tấn, ước tính thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.