Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CODUPHA: Chặng đường 40 năm hình thành và phát triển

Được tiếp quản ngay sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975) với tên gọi Tổng kho Y dược phẩm miền Nam - tiền thân của CODUPHA ngày nay, trải qua sau 40 năm hình thành và phát triển, CODUPHA đã trở thành nhà phân phối chuyên nghiệp hàng đầu với hệ thống phân phối hoàn thiện trong cả nước nhằm đưa thuốc đến tay người bệnh với chất lượng cao và giá cả hợp lý nhất. Nhân dịp 40 năm kỷ niệm ngày thành lập (26/11/1976 - 26/11/2016), CODUPHA đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Hành trình bước vào thương trường

Vào thời kỳ quân quản (sau 30/4/1975), công ty do DS Nguyễn Tấn Phong làm chủ nhiệm với nhiệm vụ được Ủy ban quân quản Sài Gòn giao là tiếp quản nha tiếp vận thuộc Bộ Y tế của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, thực hiện vai trò chủ yếu là một Tổng kho Y dược phẩm lớn nhất miền Nam sau giải phóng lúc bấy giờ.

Đến thời kỳ bao cấp (1976 - 1986), đây được coi là thời kỳ đặc biệt, mang nặng dấu ấn của bộ máy tổ chức, hoạt động kinh doanh theo cơ chế tập trung bao cấp, nhất là đối với ngành kinh tế - kỹ thuật như ngành dược Việt Nam. Ngày 17/4/1976, Bộ Y Tế - Thương binh và xã hội của Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam đã ra quyết định thành lập Công ty Dược phẩm cấp 1 trên cơ sở của Tổng kho Y dược phẩm trước đây. Ngày 26/11/1976, căn cứ Quyết định số 107-BYT/QĐ-TC của Bộ Y tế, công ty được chính thức thành lập mới với tên gọi Công ty Dược cấp 1 miền Nam trên cơ sở tách từ Công ty Dược phẩm cấp 1 miền Nam, có trụ sở chính tại 334 (số cũ là 136) Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, TPHCM.

Thương hiệu CODUPHA được biết đến như nhà phân phối thuốc chuyên nghiệp hàng đầu với chất lượng cao và giá cả hợp lý

Đến ngày 5/6/1985, Bộ Y tế ra quyết định đổi tên các đơn vị trực thuộc, trong đó có Công ty Dược phẩm cấp 1 miền Nam thành Công ty Dược phẩm Trung ương 2 với tên giao dịch là CODUPHA. Trong thời gian này, các vị lãnh đạo tiền bối đứng đầu công ty như dược sĩ Huỳnh Thế Thương, dược sĩ Dương Thanh Cảnh đã xây dựng tổ chức bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đi vào ổn định. Nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn này là thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm từ Bộ Y tế hoặc Liên hiệp các xí nghiệp dược Việt Nam (nay là Tổng công ty dược Việt Nam) như phân phối, bảo quản, dự trữ, cung ứng thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất và thiết bị y tế cho hệ thống phòng và chữa bệnh khu vực miền Nam.

Từ thời kỳ đổi mới đất nước từ năm 1986 cho đến nay, sau những năm bị hạn chế tính chủ động bởi cơ chế của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu bao cấp, CODUPHA cũng như bao nhiêu DN khác đã phải cố gắng gồng mình để củng cố tổ chức, duy trì hoạt động và tìm kiếm giải pháp trong sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn giữ vững là đơn vị đầu ngành tại phía Nam chuyên cung cấp nguyên liệu, thành phẩm, bông băng, bao bì, hóa chất, phụ liệu… cho các bệnh viện, cơ quan y tế trung ương và các công ty dược phẩm cấp II từ Đà Nẵng trở vào.

Cụ thể, vào năm 1986, bước vào thời kỳ đổi mới - đây là giai đoạn đầy thách thức vì chuyển đổi cơ chế từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, công ty đã gặp không ít khó khăn trong công tác kinh doanh từ chủ quan đến khách quan. Thời gian này, Đảng bộ đã phát huy tối đa vai trò để lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao như: chương trình dự trữ quốc gia phòng chống thiên tai, dịch bệnh, thảm họa; tiếp nhận và cung cấp hàng viện trợ của các nước trong khối XHCN để cung cấp cho các tỉnh thành theo chương trình của Bộ Y tế cho toàn khu vực miền Nam. Đồng thời, công ty bắt đầu bước vào hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Đến năm 1995, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, Ban lãnh đạo công ty (đứng đầu là dược sĩ Nguyễn Văn Hóa) cùng tập thể cán bộ nhân viên, công ty đã từng bước vượt qua những khó khăn và là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành dược được Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp giấy phép xuất nhập khẩu trực tiếp hàng hóa; đồng thời, công ty còn mở rộng hợp tác, liên doanh, liên kết với nhiều đối tác nước ngoài, đây được coi là bước tiến quan trọng, tạo bản lĩnh, niềm tin để công ty bước vào thương trường một cách ổn định, vững chắc.

Năm 2010, theo Quyết định 046/QĐ-TCTD của Tổng Công ty Dược Việt Nam, CODUPHA đã thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động từ DN 100% vốn Nhà nước thành Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu với tên gọi: Công ty TNHH MTV Dược phẩm Trung ương 2. Đến tháng 1/2016, thực hiện chủ trương của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới DN 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần, công ty chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình mới với tên gọi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CODUPHA do Dược sĩ Lê Văn Sơn giữ chức vụ CT HĐQT và Dược sĩ Lê Xuân Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc. Hiện nay, công ty có các chức năng kinh doanh chính như sau: kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vaccin, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất,… và các ngành kinh doanh khác.

Hệ thống phân phối hoàn thiện

 

Năm 2001, CODUPHA là một trong những công ty đầu tiên có hệ thống kho bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP. Năm 2007, Codupha cũng là một trong những công ty đầu tiên có hệ thống phân phối thuốc đạt tiêu chuẩn GDP và được duy trì cho đến nay. Năm 2009 được cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Ngoài ra, CODUPHA đã có nhiều năm đạt cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế và đạt thành tích tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, CODUPHA cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

 

Xác định mục tiêu trở thành nhà phân phối chuyên nghiệp hàng đầu với hệ thống phân phối hoàn thiện trong cả nước nhằm đưa thuốc đến tay người bệnh với chất lượng cao và giá cả hợp lý nhất, CODUPHA đã thành lập 6 chi nhánh tại các tỉnh, TP trên cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Cần Thơ và 2 Công ty liên doanh CODUPHA Lào và Liên doanh Alcopha với Tập đoàn Alfresa của Nhật Bản.

CODUPHA Hà Nội là chi nhánh đầu tiên được thành lập từ năm 1994, đảm trách phân phối thuốc cho 26 tỉnh thành trong khu vực. Hiện CODUPHA Hà Nội có hệ thống kho đạt chuẩn GSP và văn phòng trên diện tích 3.500m2. Các chi nhánh khác như CODUPHA Cần Thơ, CODUPHA Tây Nguyên, CODUPHA Vinh, CODUPHA Hải Phòng đều có các hệ thống kho GSP và văn phòng dược với diện tích lớn. Riêng tại TPHCM, hiện CODUPHA đang thực hiện dự án xây dựng hệ thống kho bảo quản trên diện tích 18.000m2 tại KCN Lê Minh Xuân, trong đó 6.000m2 đạt chuẩn GSP, đáp ứng tiêu chuẩn cao về bảo quản dược phẩm đang được thực hiện và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2017.

Cùng với việc thành lập các chi nhánh và phát huy hiệu quả của các chi nhánh một cách tốt nhất, năm 2002 CODUPHA còn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm tại Lào. Ngoài mục đích kinh doanh, đây được xem như một hình ảnh đẹp trong việc thiết lập tình hữu nghị Việt - Lào. Năm 2013, thành lập Liên doanh Alcopha với Tập đoàn Alfresa - Nhật Bản nhằm phát triển nguồn hàng trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và hóa chất xét nghiệm với chất lượng cao để cung cấp cho khối điều trị. Ngoài ra, dọc theo chiều dài đất nước, CODUPHA đã xây dựng được một hệ thống phân phối hoàn chỉnh từ trung ương đến các vùng sâu, vùng xa. Bằng uy tín, cam kết và rõ ràng trong chuỗi hoạt động hợp tác, CODUPHA đã tạo được sự tín nhiệm của những đối tác lớn trong và ngoài nước như: Hamelm, Sanavita, Polpharma, Adamed, Demo S.A, Avrentim, Alfresa, Fukuda, Fujifilm, CJ pharma, Công ty Roussel Việt Nam, Công ty Hisamitsu VN, Otsuka VN, Công ty Mekophar…

Với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBNV, CODUPHA không chỉ đạt được nhiều thành tích đáng kể mà kể từ thời điểm thành lập đến nay, doanh thu và lợi nhuận của CODUPHA luôn tăng trưởng mạnh mẽ qua các năm mặc dù bối cảnh thị trường ngày càng khó khăn, cạnh tranh khốc liệt. Cụ thể, giai đoạn từ năm 1986 - 1996 doanh thu CODUPHA đạt 364 tỷ đồng, giai đoạn 1996 - 2006 đã tăng lên 1.468 tỷ đồng và trong vòng 5 năm trở lại đây doanh thu của công ty đã có những bước tăng đáng kể: từ 2.410 tỷ đồng trong năm 2011 đã tăng lên 2.672 tỷ đồng trong năm 2012, lên 2.825 tỷ đồng trong năm 2013, tăng 3.011 tỷ đồng trong năm 2014 và đến năm 2015 doanh thu CODUPHA đã đạt 3.200 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh trên, mỗi năm CODUPHA nộp ngân sách Nhà nước trên 100 tỷ đồng.

 Dựa vào kết quả đã đạt được trong những năm qua và tiềm năng phát triển trong tương lai, CODUPHA sẽ tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu và trở thành nhà phân phối chuyên nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm và trang thiết bị y tế. Mục tiêu trong những năm tới, CODUPHA sẽ đạt 10% thị phần cả nước. Lợi nhuận tăng trưởng 10%-15% hàng năm và trở thành nền tảng phân phối của cả nước, nhằm góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành dược Việt Nam.

Tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới để thực hiện sứ mệnh đưa thuốc đến tay người bệnh

Dược sĩ Lê Văn Sơn
Chủ tịch HĐQT CODUPHA

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển 40 năm qua của CODUPHA, chúng tôi thật sự tự hào vì sự đóng góp công sức của các thế hệ đã tạo dựng nên một thương hiệu CODUPHA hôm nay. Trải qua nhiều thăng trầm, CODUPHA đã từng bước trưởng thành từ những ngày đầu sơ khai cho đến quá trình đổi mới đất nước. Chặng đường mà CODUPHA đi qua có rất nhiều khó khăn, trở ngại song với ý chí, lòng quyết tâm, kiên định của lãnh đạo công ty qua các thời kỳ, sự đồng thuận nỗ lực, sáng tạo và chung tay của tập thể cán bộ công nhân viên, sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Y tế, cấp ủy Đảng, chính quyền là một sự khích lệ rất lớn để Codupha phát triển và vững mạnh như ngày hôm nay.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập CODUPHA, tôi hết sức vui mừng được gặp lại, để được tri ân quý lãnh đạo, quý vị  khách quý nhất là những anh chị em đã có quá trình cống hiến sức trẻ của mình, giúp đỡ ủng hộ tôi trong quá trình lãnh đạo điều hành để xây dựng và phát triển CODUPHA trong những năm qua.

Bằng tất cả tấm lòng tâm huyết với xã hội, cộng đồng; bằng trí tuệ sắc bén luôn được mài dũa để nắm vững kiến thức và công nghệ mới; bằng sự đoàn kết và tăng cường hợp lực cả bên trong lẫn bên ngoài; cùng với sự kiên tâm và bền chí, dù có phải đương đầu với bao khó khăn thử thách, CODUPHA nhất định sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trên con đường thực thi những sứ mệnh và chính sách của mình, đó là đáp ứng nhu cầu về thuốc, cung ứng thuốc có chất lượng cao với giá thành hợp lý; đảm trách các chương trình thuốc quốc gia; cung ứng các dịch vụ kịp thời và hoàn hảo cho các đối tượng khách hàng khác nhau để không để phụ lòng tin và sự nhiệt tình giúp đỡ của tất cả thành viên sáng lập, những anh chị em cán bộ nhân viên các thế hệ .

Song, trên hành trình của CODUPHA không thể thiếu sự hợp tác, hỗ trợ, khích lệ, động viên nhiệt tình của khách hàng, đối tác, bè bạn, của các cơ quan ban ngành và toàn xã hội. Chúng tôi quan niệm rằng những gì đã đạt được là thành quả chung của tất cả các bên và mong muốn được chia sẻ niềm vui cùng các quý vị với lòng tri ân sâu sắc nhất.

QUỲNH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế