Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS): “Người khổng lồ” năng động, chuyên nghiệp và đẳng cấp

Từ năm 1994, Vietnam Airlines đã tiên phong thành lập Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất với mục tiêu chính là xây dựng môi trường phục vụ hàng hóa chuyên nghiệp và đẳng cấp. Từ đó đến nay, TCS đã góp phần phát triển ngành vận tải hàng không của nước nhà cũng như xây dựng một thương hiệu Việt Nam mang tầm quốc tế.

TCS là đơn vị cung cấp dịch vụ nhà ga hàng hóa hàng không quốc tế lớn và uy tín nhất khu vực phía Nam. Khách hàng của TCS là các hãng hàng không quốc tế có đường bay đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cùng với nhiều đại lý giao nhận hàng hóa trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Phó Tổng Giám đốc TCS về vấn đề này.

- Cho đến nay TCS đã phục vụ gần 40 hãng hàng không quốc tế cùng hàng trăm đại lý giao nhận trên cả nước, và đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng hóa hàng không với sự tăng trưởng ổn định 13%/năm. Bà có thể cho biết làm cách nào mà TCS đạt được kết quả trên?

- Bà Đỗ Thị Ánh Nguyệt: Để có được kết quả như hôm nay theo tôi đó là sự phấn đấu không mệt mỏi của toàn thể các cấp quản lý, nhân viên công ty cũng như sự hỗ trợ của các ban ngành liên quan cùng các khách hàng trong và ngoài nước. Cụ thể, TCS cũng nỗ lực không ngừng trong việc đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng để đón đầu nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Xuất sắc vượt qua 2 kỳ khảo sát thực nghiệm và đạt được chứng nhận ISO 9001:2008 và ISAGO là cách TCS thực hiện mục tiêu chuyên nghiệp hóa chất lượng phục vụ của mình. Hiện nay, TCS là công ty phục vụ hàng hóa duy nhất vượt qua kỳ sát hạch ISAGO. Trong tương lai gần, hệ thống đảm bảo an toàn tài sản do TAPA chứng nhận được kiểm định và triển khai sẽ làm giảm thiểu tối đa sự thất thoát hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

-Để đạt được kết quả ấn tượng như trên, trong thời gian qua TCS đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo bà, hiện nay để khách hàng biết đến chất lượng dịch vụ khác biệt của mình thì đâu là những hạng mục mà TCS đã và đang đầu tư để tạo nên sự khác biệt đó?

- Theo tôi, để có được những dịch vụ khác biệt về tính đa dạng cũng như chất lượng, TCS đã có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại và đồng bộ từ năm 1998. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế thế giới nên đến năm 2010 chúng tôi mới bắt tay hiện thực hóa kế hoạch này. Cuối năm 2011, nhà ga hàng hoá số 2 của TCS (Air Frieght Terminal 2) đã được đưa vào  hoạt động toàn bộ với tổng diện tích xây dựng lên đến 17.200m² gồm 13.700m² diện tích nhà kho và 3.500 m² diện tích khu văn phòng khang trang nhằm phục vụ các hãng hàng không và điều hành nội bộ.

Nhà ga hàng hóa số 2 được xem là một trong những nhà ga hiện đại bật nhất trong khu vực. Cụ thể, hệ thống xe nâng điện tử giúp quá trình vận chuyển hàng trong kho diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Các vị trí chất xếp được trang bị bục nâng/hạ điện tử nhằm tăng hiệu quả và năng suất chất xếp hàng lên mâm/thùng. Kho bảo quản mâm/thùng (Unit Load Device) của các hãng vận chuyển giúp giảm thiểu hư hỏng và mất mát. Hệ thống băng chuyền điện tử giúp tự động hóa quy trình chuyển hàng vào kho/ra sân đỗ. Máy soi X-quang mâm/thùng nhằm đẩy nhanh tiến trình kiểm tra tiếp nhận hàng hóa. Hệ thống máy quay hoạt động 24/24 nhằm kiểm soát an ninh. Hệ thống kho lạnh mới giúp ổn định nhiệt độ trong quá trình phục vụ hàng lạnh, hàng tươi sống tại kho. Hệ thống kho chuyên biệt phục vụ hàng động vật sống (AVI), hàng nhạy cảm (VUL), hàng lạnh cồng kềnh (cold bulk) và hàng giá trị cao (VAL strong room) cũng được đầu tư kỹ càng.

Bên cạnh đó, TCS vừa đưa vào vận hành hệ thống quản lý hàng hóa – COSYS. Đây là hệ thống hiệu quả đã được sử dụng tại rất nhiều nước trong khu vực.

- Thưa bà, để giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành dịch vụ hàng hóa hàng  không, thời gian tới TCS sẽ tập trung vào chiến lược phát triển nào?

- Vị trí đầu ngành của TCS có được là do sự tin tưởng của khách hàng trong suốt thời gian qua. Trong thời gian tới, TCS sẽ cung cấp đến khách hàng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng mới và đầu tư cải tiến để chuyên nghiệp hóa dịch vụ. Để phục vụ khách hàng tốt hơn, trong thời gian gần, TCS sẽ phối hợp với Cty TECS (một công ty thành viên khác của Vietnam Airlines) nhằm mở rộng các dịch vụ cho khách hàng như tổng kho đại lý và ngoại quan.

Luôn theo sát và nắm bắt xu thế đầu tư mới của Nhà nước để định hướng thị trường cho mình, chúng tôi đang nghiên cứu mở rộng đầu tư ra sân bay Long Thành cũng như những sân bay khác nhằm củng cố, phát triển vị thế tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

- Xin cảm ơn bà!

BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế