Công ty Môi trường đô thị ra quân cải tạo kênh rạch

Ngày 22-4, vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM đã tiến hành ra quân cải tạo, nạo vét rạch Bàu Trâu trên địa bàn quận 6.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM thực hiện nạo vét rạch Bàu Trâu.

Rạch Bàu Trâu nằm xen lẫn trong khu dân cư Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6 chỉ dài độ 3km, thế nhưng mức độ ô nhiễm của con kênh này thì thật khủng khiếp. Chở chúng tôi trên con ghe nhỏ, anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân Xí nghiệp 3 (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM) cho biết, cách đây hai hôm, nếu anh xuống đây chắc không phải đi ghe như bây giờ đâu. Rác ở đây dày đến nỗi có thể đi lên đó được, rác ở đây chủ yếu là rác sinh hoạt của người dân, cộng với cây cỏ, cành cây rơi rụng nhiều năm qua không được nạo vét, khơi thông nên đã ùn ứ, dày đặc. Đoạn nào được công nhân nạo vét nếu thấy được dòng nước thì cũng rất kinh khủng, nước thì đen ngòm, váng nổi lềnh bềnh, có mùi tanh hôi. Theo ghi nhận của chúng tôi, cỏ và rác ở đây đã đan chằng chịt với nhau tạo thành một thảm cứng chắc rất khó để cắt xén và nạo vét. Không chỉ thế, anh em còn phải đối mặt với mùi hôi thối từ các nhà vệ sinh tạm của người dân sống xung quanh con rạch. Phần lớn người dân ở đây đều thải tất cả những gì xuống con rạch này như vỏ nhựa, giấy vệ sinh, xác chết động vật. Đứng chưa đầy 10 phút đồng hồ mà chúng tôi đã có cảm giác nôn ói bởi mùi hôi rất khó chịu.

Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Xí nghiệp 3, đơn vị trực tiếp triển khai nạo vét, khơi thông rạch Bàu Trâu (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị) cho biết, trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở rạch Bàu Trâu, Sở TN&MT TPHCM đã giao cho công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy. Vì rạch Bàu Trâu đã lâu năm chưa được nạo vét nên công việc của anh em công nhân giai đoạn này nặng nề hơn gấp bội. Vấn đề khó khăn hiện nay là ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường vẫn còn hạn chế, tình trạng xả rác bừa bãi xuống kênh rạch vẫn diễn ra thường xuyên làm cho công tác nạo vét, thu gom rác trên kênh rạch mất rất nhiều kinh phí nhưng lại không hiệu quả. Cũng theo ông Chung, ngoài việc trực tiếp cải tạo, khơi thông dòng chảy, chúng ta cũng cần phải đẩy mạnh các biện pháp về giáo dục, về quản lý đồng thời cũng cần phải có những hình phạt mang tính chất răn đe để người dân nâng cao ý thức của mình trong việc bảo vệ môi trường sống.

HẢI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế