Công viên nhếch nhác

Từ khi các hãng xe tư nhân mở bến xe tại các tuyến đường Đề Thám, Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, khu vực Công viên 23-9 - một mảng xanh thật đẹp ở khu vực trung tâm TPHCM - đã trở nên nhếch nhác, biến thành nơi đón và trả khách. Cứ vài phút lại có xe khách dừng đậu, lên - xuống khách, khiến việc lưu thông tại khu vực này luôn bị ùn tắc. Phức tạp nhất là các chuyến xe đưa khách từ các tỉnh về vào lúc đêm khuya hay sáng sớm.

Ông Lâm Tấn Hiếu (nhà ở đường Cô Giang, quận 1) bức xúc: “Các xe khách này chạy tuyến TPHCM đi Nha Trang, Bình Thuận, Đà Lạt, Vũng Tàu và ngược lại. Xe dừng ngay trên đường Phạm Ngũ Lão, khu vực công viên, gây cảnh nhốn nháo phức tạp. Nhất là thời điểm sáng sớm và chiều tối, “giờ vàng” của người đi tập thể dục hay dạo mát. Mỗi khi xe dừng lại, khách xuống, nhiều người bị say xe đã nôn ngay trên bãi cỏ công viên, rất mất vệ sinh”.

Lẽ ra với các xe khách chạy tuyến cố định như vậy, phải đón và trả khách trong bến xe; các trạm, phòng bán vé trong nội thành chỉ giữ vai trò trung chuyển. Với việc các hãng xe đón và trả khách ngay tại khu trung tâm TPHCM đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự của Công viên 23-9.

Mặc dù tại công viên này có niêm yết bảng nội quy cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh về giữ gìn vệ sinh, nhưng nhiều người vẫn thản nhiên dắt chó vào công viên phóng uế. Việc dắt chó vào công viên thả rong vào tầm sáng sớm không an toàn cho những người đến công viên tập thể dục.

Bà Nguyễn Hồng Liên (nhà ở đường Phạm Ngũ Lão, quận 1) lo ngại: “Ở các công viên Tao Đàn, Lê Văn Tám, Lê Thị Riêng… bảo vệ công viên thường xuyên nhắc nhở ngay khi có người dắt chó vào công viên. Nhưng ở Công viên 23-9 không hiểu sao nhiều người vẫn đưa được chó vào. Cũng thấy bảo vệ công viên tuần tra, nhưng lại không nhắc nhở những trường hợp vi phạm. Lúc trước, vợ chồng tôi thường tập thể dục ở công viên này, nhưng rồi nhiều lần thấy chó dữ lao vào mình gầm gừ và nhiều khi dẫm phải phân chó, nên ngại ra công viên này”.

Khu B của Công viên 23-9, nơi tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng, bên hông Thanh tra TPHCM và Trung tâm Phát triển nhà đất (Sở TN-MT) có khá nhiều chậu kiểng lớn, các con nghiện đã vào đây chích ma túy công khai, bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Người tập thể dục không dám nói gì, còn nhân viên bảo vệ công viên ít khi tuần tra khu vực này, nên các con nghiện vẫn cứ thản nhiên chích rồi quăng kim tiêm vào bồn cỏ hay các chậu kiểng.

Tình hình tệ hại đến vậy diễn ra ngay ở khu trung tâm TPHCM, nơi có đông du khách nước ngoài, nhưng chẳng hiểu sao chưa thấy chính quyền và công an địa phương chấn chỉnh.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.