Cử tri kiến nghị giải bài toán nông sản “được mùa mất giá”

(SGGPO).– Sáng 23-4, tại Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân Chủ tịch Ủy  ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII  dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20-5 tới.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tiếp tục bày tỏ lo lắng trước việc tiêu thụ nông sản hiện nay vẫn đang trong tình trạng được mùa mất giá. Theo cử tri Nguyễn Tuấn Điệp (Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế, ĐH Nông lâm Bắc Giang), hiện Việt Nam trung bình xuất khẩu 7 triệu tấn gạo nhưng nhiều nơi người dân vẫn thiếu gạo ăn. Ngoài ra, trong khi lo xuất khẩu gạo thì hiện mỗi năm Việt Nam cũng nhập khẩu 2 triệu tấn đậu nành, 1 triệu tấn ngô để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do vậy nên giảm diện tích trồng lúa để tăng diện tích trồng ngô, đậu nành, tránh phải nhập khẩu nguyên liệu làm tăng giá thức ăn chăn nuôi.

Cử tri Nguyễn Văn Vượng (Trưởng khoa Khoa học cây trồng) kiến nghị Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản để thuận lợi trong tiêu thụ cho bà con nông dân. “Bắc Giang có những thương hiệu nông sản lớn như gà Yên Thế, vải Lục Ngạn nhưng đều đang gặp khó khăn trong tiêu thụ...Đơn cử như gà thì phải cạnh tranh với gà thải loại nhập khẩu từ Hàn Quốc về, trái vải thì lệ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc...

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn, một đất nước xuất khẩu 7 triệu tấn gạo mà nhiều nơi dân vẫn không đủ gạo ăn là vô lý. Chính phủ đã chỉ đạo nhiều giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này, trong đó có việc hỗ trợ gạo ăn đầy đủ cho học sinh vùng miền núi, dân tộc thiểu số.

Về vấn đề Việt Nam một mặt lo xuất khẩu gạo, nhưng mặt khác vẫn nhập đậu nành, ngô, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đó là quyền của doanh nghiệp (DN) chế biến thức ăn chăn nuôi. Nếu sản phẩm trong nước bảo đảm chất lượng, giá rẻ thì chắc chắn DN sẽ mua trong nước. Nhưng hiện nay, chưa có sự kết nối giữa DN và người nuôi. Thực tế hiện nay, DN nhập ngô biến đổi gen, năng suất cao, giá rẻ. Đây chính là vấn đề mà các nhà khoa học nông nghiệp phải khảo sát, nghiên cứu, cùng chung tay giải quyết. Cần nghiên cứu giống ngô, đậu nành đẩy năng suất tăng cao, giảm giá thành, kết nối giữa nông dân với DN.

Thừa nhận thực tế của tiêu thụ nông sản hiện nay vẫn là được mùa mất giá, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thu nhập người nông dân còn thấp là do phương thức sản xuất vẫn còn lạc hậu, sản xuất theo hộ gia đình, chưa có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp. Từng hộ sản xuất thì không thể có sản phẩm thương hiệu, không thể tạo nên giá trị gia tăng trong nông nghiệp, vì thế chưa thể tạo thu nhập cao. “Nếu vẫn độc quyền bán (nguyên liệu), độc quyền mua (đầu ra nông sản) thì người nông dân vẫn cứ mãi nghèo. Do vậy, phải triển khai giải pháp hợp tác trong nông nghiệp để hướng đến giá trị chuỗi. Phải điều chỉnh lại phương thức sản xuất nông nghiệp, vì phương thức sản xuất hộ gia đình không còn phù hợp với kinh tế thị trường”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi cùng các đại biểu  dự Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020”

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 17-9, Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020” do UBND TPHCM chủ trì đã thu hút sự tham gia của gần 74 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến dự còn có đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Đã có hơn 250 cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa các bên để trao đổi cơ hội giao thương.  

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế