Kỷ niệm 53 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba

Cuba tin tưởng vào chính sách đổi mới

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba (1-1-1959 – 1-1-2012), phóng viên Báo SGGP đã phỏng vấn Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM, đồng chí Gabriel Perez Tarrau, về chính sách đổi mới hiện nay đang diễn ra tại đất nước anh em này. Đồng chí Gabriel Perez Tarrau nói:

Lời đầu tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn  các phương tiện truyền thông Việt Nam đã quan tâm và truyền đạt đến các độc giả những thông tin về tình hình Cuba, trong thời điểm mà Cuba kỷ niệm 53 năm thắng lợi của cuộc cách mạng chân chính mở ra chân trời mới của sự công bằng và phát triển cho người dân Cuba.

Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM Gabriel Perez Tarrau phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 53 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba.

- Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những thành tựu đạt được của người dân Cuba trong 53 năm qua?

Đồng chí GABRIEL PEREZ TARRAU: Tôi cũng xin nhắc lại là trong một số dịp, câu hỏi tương tự cũng đã được gửi đến đồng chí Fidel Castro. Và câu trả lời đơn giản mà người lãnh đạo của chúng tôi đã nói là: “Đã sống sót”. Đó là một sự thật không thể phủ nhận. Sự thật đó thể hiện trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đấu giành độc lập của nhân dân Cuba; thể hiện trong khả năng tồn tại của người dân đối với cuộc xâm lược vũ trang, những cuộc tấn công khủng bố, cuộc cấm vận khốc liệt, chịu những sự phỉ báng thường xuyên, cùng những hành động lật đổ về mọi mặt cũng như sự thù địch do 11 ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. Đã có 638 vụ việc có chủ đích được CIA và các tay sai của họ chuẩn bị nhằm mục đích ám sát đồng chí Fidel Castro trong suốt những năm vừa qua.

Sự tồn tại của Cuba như là một kết quả của việc thúc đẩy sự đổi mới của công cuộc cách mạng, tạo sự thuận lợi cho hầu hết những người dân bên cạnh những thành quả đạt được trong sự nghiệp giáo dục và y tế, một nền tảng trường tồn và vững chắc của sự công bằng và bình đẳng. Với cuộc cách mạng này, hầu hết người dân đã có thể có cơ hội đạt được một cuộc sống tốt hơn.

Đại hội lần thứ 6 của Đảng Cộng sản Cuba, diễn ra vào tháng 4 vừa rồi, đánh dấu sự khởi đầu sâu và rộng quá trình đổi mới các nhiệm vụ về kinh tế, chính trị và xã hội của Cuba. Tôi nghĩ rằng những cuộc tranh luận đã diễn ra sau đó và những quyết định thông qua sẽ mở ra những đường lối mới cho đất nước chúng tôi. Cần phải nói thêm, cuộc bầu cử tại đại hội này nhằm bảo tồn định hướng cho việc bảo vệ cách mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho  quá trình cải cách.

Các bác sĩ Cuba chữa trị bệnh nhân tại một bệnh viện ở Venezuela.

- Sắp tới, Cuba có thêm những chính sách đổi mới nào để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh hơn nữa?

Quá trình cải cách mô hình kinh tế - xã hội của đất nước chúng tôi bao gồm các chính sách hỗ trợ hoạt động   sản xuất, tăng chỉ số tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn lực đầu tư. Các chính sách đổi mới được thiết kế theo hướng chậm nhưng chắc chắn nhằm mục đích ngăn chặn suy giảm kinh tế nhưng không nóng vội. Một trong những biện pháp đổi mới tác động kinh tế và xã hội trong thời gian qua là hợp lý hóa lực lượng lao động, giảm số lượng công nhân trong các doanh nghiệp nhà nước. Một sự thay đổi quan điểm theo hướng cởi mở đối với hoạt động kinh tế tư nhân. Giờ đây, hàng trăm, hàng ngàn công nhân từ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có thể gia nhập nền kinh tế tư nhân. Một số thay đổi khác là bãi bỏ các quy định cấm trong lĩnh vực mua bán xe hơi và nhà cửa, ngân hàng cho vay các doanh nghiệp tư nhân hoặc các hoạt động khác, giao đất nhàn rỗi cho các cá nhân.

- Xin đồng chí đánh giá triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba trong thời gian tới?

Theo nhìn nhận của tôi, trong quá trình cải cách mô hình kinh tế và xã hội của Cuba, sẽ hoàn thiện cơ chế trong lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai đất nước chúng ta. Chính phủ, Đảng và người dân của chúng tôi luôn mong muốn đạt được cấp độ về quan hệ kinh tế ngang bằng với cấp độ quan hệ chính trị đã tồn tại lâu đời với Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nữa thôi, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đề ra, không chỉ ở lĩnh vực thương mại mà còn ở lĩnh vực đầu tư,  lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Thụy Vũ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.