Cùng chung sức, đồng lòng!

Những trạng thái tâm lý phức tạp diễn ra trong lòng các cầu thủ CLB TPHCM, Saigon United và cả những người đang làm bóng đá ở TPHCM trong những ngày qua, khi chứng kiến 2 đại diện của mình rớt hạng. Ai cũng nghĩ rồi đây, không khéo cả 2 đội bóng ấy cùng tiếp tục rơi tự do nữa, vì sau lưng, chẳng còn gì để chống đỡ…

Thế nhưng, giữa lúc băn khoăn nhất trong suy nghĩ, họ đã không bị bỏ rơi. Những ai đang thống khổ đã cảm thấy nhẹ lòng, cảm thấy mình được an ủi khi Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng đến gặp gỡ, động viên rồi cùng bàn về một cuộc cải tổ triệt để nhằm xây dựng lại hình ảnh của bóng đá TPHCM. “UBND TP nhận thấy cũng có trách nhiệm trong việc đội bóng bị rớt hạng, bởi đó là đội bóng của nhân dân TP”, điều mà đồng chí Lê Hoàng Quân chia sẻ quả thực khiến HLV Lư Đình Tuấn, HLV Văn Sỹ Hùng hay giới chức bóng đá TPHCM phải suy nghĩ lung lắm. Không đơn thuần, 2 đội bóng ấy thuộc về họ, thuộc về những nhà tài trợ, mà nó thuộc về tất cả những ai là công dân TPHCM. Bóng đá TPHCM dẫu có lúc thăng lúc trầm thì đấy vẫn là niềm tự hào của cả TP. Đấy cũng đơn thuần chỉ là một buổi gặp mặt như bao buổi gặp gỡ khác, tuy nhiên, xét về tính thời điểm và hiệu ứng về sau của nó vô cùng lớn.

Thế nên, không chỉ các cầu thủ 2 đội bóng, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá TPHCM, giới chức thể thao TP mà người hâm mộ TPHCM cũng cảm thấy ấm lòng. Sự quan tâm của người đứng đầu chính quyền TPHCM trở nên đầy ý nghĩa. Và cũng vì thế, những ai đang chung “con thuyền bóng đá” TPHCM chợt nhận ra rằng sau lưng 2 đội bóng của TPHCM còn có một sự hậu thuẫn lớn lao, không phải khi nào và ở đâu cũng có.

Nếu bàn tiếp về sai lầm, mổ xẻ thêm về sự thất bại không thể cứu vãn ở mùa bóng vừa qua rất có thể sẽ kéo bóng đá TPHCM vào chỗ bế tắc, không lối thoát. Vì vậy, nói về tương lai, nói về cách tạo dựng lại thương hiệu bóng đá TPHCM và nói về nguồn nhân lực tâm huyết sẽ “chung lưng đấu cật” làm lại từ đầu mới là điều đáng để nói nhất vào lúc này.

Làm lại, nhưng làm từ đâu? Sự băn khoăn của lãnh đạo các đội bóng chỉ nhắm vào nguồn kinh phí, nhắm vào những chế độ chính sách - những thứ được coi là cứu cánh lớn nhất, mà quên mất một điều quan trọng hơn, đấy là một sự đồng lòng. Nếu điều đó tồn tại, thì có lẽ, CLB TPHCM đã không rớt hạng, đã không đối diện với sự chỉ trích căng thẳng từ dư luận.

“Không phải có tiền mới trụ được hạng, mới vô địch mà đòi hỏi nhiều yếu tố khác nữa. Sở VH-TT-DL phải coi lại cách làm, cách quản lý, đãi ngộ, giáo dục trước hiện tượng VĐV giỏi của TPHCM luôn dứt áo ra đi” - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nói thẳng trong buổi gặp mặt, và cách nói ấy buộc những ai có mặt, những ai có trách nhiệm với bóng đá TPHCM phải suy ngẫm. Vì sự thể đáng thất vọng của ngày hôm nay xuất phát từ những sai lầm, từ cách làm việc hời hợt ở quá khứ.

Giờ đây, khi đã có sự hậu thuẫn của lãnh đạo UBND TPHCM và đương nhiên là của cả người hâm mộ phía sau lưng, điều còn lại chính là những người làm bóng đá TPHCM sẽ vực dậy các đội bóng của mình ra sao cho xứng với sự kỳ vọng rất lớn ấy.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: