Cuộc biểu tình thứ 1.000 của các phụ nữ Hàn Quốc từng “phục vụ” lính phát xít Nhật

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 14-12, năm cụ bà Hàn Quốc từng bị buộc làm nô lệ tình dục cho lính phát xít Nhật trong Thế chiến II đã tổ chức cuộc biểu tình lần thứ 1.000 bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc. Cuộc biểu tình này xảy ra hàng tuần kể từ năm 1992 đã được 500 người ủng hộ, yêu cầu Chính phủ Nhật Bản công khai xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân.

Các cụ bà bên cạnh bức tượng tượng trưng cho những nữ nạn nhân nô lệ tình dục mà quân đội Nhật gọi là “phụ nữ giải khuây”

Bà Kim Bok-Dong, 85 tuổi, một trong những nạn nhân, đã nói: “Tôi yêu cầu Đại sứ quán Nhật Bản nói với Chính phủ Nhật Bản phải công khai xin lỗi chúng tôi trước khi tất cả chúng tôi chết”.

Hồi đầu tháng 12, nữ nạn nhân cao tuổi nhất đã qua đời ở tuổi 94 và hôm 13-12 một nạn nhân khác qua đời ở tuổi 87. Hiện chỉ có 63 người còn sống trong số 234 nạn nhân.

Phụ nữ Hàn Quốc tổ chức cuộc biểu tình lần thứ 1.000 bên ngoài Đại sứ Quán Nhật Bản tại Hàn Quốc

Trong một động thái hiếm hoi, một hiệp hội của các nữ nạn nhân tương tự ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng đã gửi thư ủng hộ cuộc biểu tình ở Hàn Quốc.

Theo các nhà sử học, trong Thế chiến II, có khoảng 200.000 phụ nữ của bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc, Philippines và nhiều nước châu Á khác bị đưa đến phục vụ ở các nhà thổ của quân phát xít Nhật. Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ Nhật Bản vẫn bác bỏ đề nghị của phía Hàn Quốc về một cuộc hội đàm song phương để đáp ứng yêu cầu của các phụ nữ bị lạm dụng. Chính phủ Nhật Bản cho rằng, tất cả các khiếu nại cá nhân về những đau khổ trong thời chiến đều đã được giải quyết thông qua điều ước bình thường hóa quan hệ giữa Nhật Bản với các nước châu Á khác.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.