Cuộc sống 2 mặt của cặp vợ chồng tấn công San Bernardino

(SGGPO).- Hai tay súng tấn công Trung tâm Regional Inland (IRC) ở San Bernardino, Califonia, Mỹ, ngày 2-12, được cảnh sát xác định là cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 27 tuổi.

Bề ngoài, họ đã có tất cả dấu hiệu của giấc mơ Mỹ, người chồng có công việc ổn định, vợ chồng họ sống ở một khu phố tốt trong một cộng đồng thịnh vượng và mới sinh con gái. Nhưng đằng sau đó, họ đã tích trữ súng đạn và bom chuẩn bị cho một cuộc tấn công giết càng nhiều người càng tốt, cảnh sát cho biết.

Đầu ngày 2-12, họ gửi con gái 6 tháng tuổi ở nhà ông bà nội. Đến 11 giờ sáng, họ xả súng tại buổi tiệc ở IRC làm 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương. Sau đó, họ lên xe chạy về nhà ở Redlands và đấu súng với cảnh sát trên đường trước khi bị bắn hạ.

Cao gầy, đẹp trai, sinh tại Mỹ, Farook là thanh tra y tế môi trường ở San Bernardino 5 năm qua. Đồng nghiệp mô tả Farook là người dễ chịu, nhưng không ai từng tiếp xúc Farook còn nhớ nhiều về anh ta.

Syed Rizwan Farook trong hồ sơ Sở Quản lý Xe có động cơ California (CDMV).

Malik, 27 tuổi, sinh tại Pakistan, đến Mỹ với hộ chiếu Pakistan và visa hôn thê vào tháng 7-2014, FBI cho biết. Để có visa, Malik đã phải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp, kiểm tra lý lịch và sinh trắc học để đảm bảo không phải là một mối đe dọa an toàn công cộng hoặc an ninh quốc gia Mỹ. Theo luật, Malik có 90 ngày để kết hôn hoặc rời khỏi Mỹ. Sau khi kết hôn với Farook tại Riverside, Nam California, vào tháng 8-2014, Malik đã trở thành một thường trú nhân có điều kiện và sau 2 năm có thể ở lại Mỹ vĩnh viễn. Giấy chứng nhận kết hôn cho thấy Farook và Malik đều theo đạo Hồi và cha mẹ của cả 2 người đều sinh tại Pakistan.

Doyle Miller, chủ ngôi nhà vợ chồng Farook và Malik sống tại đường Center ở TP Redlands mà cảnh sát đã lục soát, cho biết Farook đã chuyển đến đó sống cùng vợ và con khoảng 5, 6 tháng nay. Redlands chỉ cách San Bernardino vài km, trong cùng khu vực Inland Empire. Miller cho biết có một bà cụ cũng sống ở đó nhưng không biết đó là bà của Farook hay bà của đứa bé.

Nhưng đằng sau cuộc sống đó, cảnh sát cho biết Farook và Malik đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc tấn công. Ngày 2-12, Farook đã đến tham dự tiệc tại IRC nhưng nhanh chóng biến mất rồi trở lại cùng Malik, cả 2 mặc đồ lính màu đen nhưng không mặc áo chống đạn và xả súng trường, đặt bom - tất cả những điều quá khó để làm nếu không chuẩn bị từ trước, cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan cho biết.

Khi cảnh sát đuổi kịp xe họ, dường như họ sắp có một cuộc tấn công nữa, theo số vũ khí và đạn họ đã bắn ra trước khi bị cảnh sát hạ. Khám xét nhà họ ở Redlands, cảnh sát phát hiện vật liệu chế tạo bom, 12 quả bom ống và hơn 4.500 viên đạn.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.