Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não nguy kịch tính mạng

SGGPO
Sáng 7- 4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân bị đột qụy rất nặng, nguy cơ tử vong cao, đã quá “thời gian vàng” khi nhập viện.

Bệnh nhân Nguyễn Quang D. (61 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đột ngột bị tê yếu nửa người, nói đớ… nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Khi nhập viện bệnh nhân bị liệt nửa người phải, sức cơ 0/5, nói đớ, liệt dây thần kinh VII trung ương phải, giảm cảm giác nông, sâu nửa người phải… 

Sau khi các bác sĩ chụp CT Scan não, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 9, tăng huyết áp. Bệnh nhân được kiểm soát huyết áp tích cực bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch, cùng lúc thực hiện quy trình báo động đỏ của đơn vị can thiệp đột quỵ. Các bác sĩ áp dụng kết hợp chụp cộng hưởng từ sọ não, tiến hành sử dụng tiêu sợi huyết cho bệnh nhân. CT Scan mạch máu não sau sử dụng tiêu sợi huyết cho thấy có hẹp động mạch thân nền 40-50%. Chẩn đoán bệnh ở thời điểm này là nhồi máu cầu não trái đã sử dụng tiêu sợi huyết, hẹp động mạch thân nền, tăng huyết áp. Sau khi can thiệp, đến sáng 7-4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, CT Scan sọ não kiểm tra không thấy xuất huyết não...

Theo Tiến sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: “Đột qụy não là tình trạng mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ, khiến cho não không nhận đủ oxy dẫn đến tình trạng xuất huyết não, nhồi máu não, vỡ mạch máu não... Đột quỵ đang trở thành nỗi ám ảnh với các gia đình, khi ở Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm, hơn 50% bệnh nhân tử vong hoặc tàn phế”.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />