Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não nguy kịch tính mạng

SGGPO
Sáng 7- 4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân bị đột qụy rất nặng, nguy cơ tử vong cao, đã quá “thời gian vàng” khi nhập viện.

Bệnh nhân Nguyễn Quang D. (61 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đột ngột bị tê yếu nửa người, nói đớ… nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Khi nhập viện bệnh nhân bị liệt nửa người phải, sức cơ 0/5, nói đớ, liệt dây thần kinh VII trung ương phải, giảm cảm giác nông, sâu nửa người phải… 

Sau khi các bác sĩ chụp CT Scan não, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 9, tăng huyết áp. Bệnh nhân được kiểm soát huyết áp tích cực bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch, cùng lúc thực hiện quy trình báo động đỏ của đơn vị can thiệp đột quỵ. Các bác sĩ áp dụng kết hợp chụp cộng hưởng từ sọ não, tiến hành sử dụng tiêu sợi huyết cho bệnh nhân. CT Scan mạch máu não sau sử dụng tiêu sợi huyết cho thấy có hẹp động mạch thân nền 40-50%. Chẩn đoán bệnh ở thời điểm này là nhồi máu cầu não trái đã sử dụng tiêu sợi huyết, hẹp động mạch thân nền, tăng huyết áp. Sau khi can thiệp, đến sáng 7-4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, CT Scan sọ não kiểm tra không thấy xuất huyết não...

Theo Tiến sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: “Đột qụy não là tình trạng mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ, khiến cho não không nhận đủ oxy dẫn đến tình trạng xuất huyết não, nhồi máu não, vỡ mạch máu não... Đột quỵ đang trở thành nỗi ám ảnh với các gia đình, khi ở Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm, hơn 50% bệnh nhân tử vong hoặc tàn phế”.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).