Cựu thống đốc bang Washington sẽ trở thành Bộ trưởng Thương mại Mỹ?

Giới truyền thông Mỹ sáng náy loan tin Tổng thống Barack Obama có thể sẽ đề cử ông Gary Locke (ảnh), cựu Thống đốc bang Washington, làm bộ trưởng thương mại nước này. Theo AP, tin này được một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ tiết lộ. Đây sẽ là lựa chọn thứ ba của ông Obama cho chức vụ nói trên sau khi hai ứng cử viên trước đó là Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Judd Gregg rút lui do bê bối liên quan đến thuế.

Ông Locke là thống đốc gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông làm thống đốc bang Washington từ năm 1997 đến tháng 1-2005 thì nghỉ để chăm lo công việc gia đình. Sau đó, ông làm việc cho Công ty Luật Davis Wright Tremaine tại Seattle và thường xuyên đi về TQ. Ông có uy tín và đặt được những quan hệ gắn bó với nhiều nhà lãnh Bắc Kinh vì  có công lớn vận động các thống đốc bang ở Mỹ ủng hộ TQ được hưởng chế độ tối huệ quốc trong buôn bán và gia nhập WTO.

         H.X.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.