Cựu thống đốc bang Washington sẽ trở thành Bộ trưởng Thương mại Mỹ?

Giới truyền thông Mỹ sáng náy loan tin Tổng thống Barack Obama có thể sẽ đề cử ông Gary Locke (ảnh), cựu Thống đốc bang Washington, làm bộ trưởng thương mại nước này. Theo AP, tin này được một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ tiết lộ. Đây sẽ là lựa chọn thứ ba của ông Obama cho chức vụ nói trên sau khi hai ứng cử viên trước đó là Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Judd Gregg rút lui do bê bối liên quan đến thuế.

Ông Locke là thống đốc gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông làm thống đốc bang Washington từ năm 1997 đến tháng 1-2005 thì nghỉ để chăm lo công việc gia đình. Sau đó, ông làm việc cho Công ty Luật Davis Wright Tremaine tại Seattle và thường xuyên đi về TQ. Ông có uy tín và đặt được những quan hệ gắn bó với nhiều nhà lãnh Bắc Kinh vì  có công lớn vận động các thống đốc bang ở Mỹ ủng hộ TQ được hưởng chế độ tối huệ quốc trong buôn bán và gia nhập WTO.

         H.X.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.