Cựu thống đốc bang Washington sẽ trở thành Bộ trưởng Thương mại Mỹ?

Giới truyền thông Mỹ sáng náy loan tin Tổng thống Barack Obama có thể sẽ đề cử ông Gary Locke (ảnh), cựu Thống đốc bang Washington, làm bộ trưởng thương mại nước này. Theo AP, tin này được một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ tiết lộ. Đây sẽ là lựa chọn thứ ba của ông Obama cho chức vụ nói trên sau khi hai ứng cử viên trước đó là Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Judd Gregg rút lui do bê bối liên quan đến thuế.

Ông Locke là thống đốc gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông làm thống đốc bang Washington từ năm 1997 đến tháng 1-2005 thì nghỉ để chăm lo công việc gia đình. Sau đó, ông làm việc cho Công ty Luật Davis Wright Tremaine tại Seattle và thường xuyên đi về TQ. Ông có uy tín và đặt được những quan hệ gắn bó với nhiều nhà lãnh Bắc Kinh vì  có công lớn vận động các thống đốc bang ở Mỹ ủng hộ TQ được hưởng chế độ tối huệ quốc trong buôn bán và gia nhập WTO.

         H.X.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.