Đà Nẵng: Đề xuất ban hành tiêu chí để xác định tượng vật vi phạm thuần phong mỹ tục

(SGGP).- Sáng 29-10, Bộ VH-TT-DL đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về việc trưng bày, sử dụng biểu tượng, tượng vật phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, đồng thời tìm hướng giải quyết khó khăn cho làng đá mỹ nghệ Non Nước.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng hiện chủ yếu sử dụng tượng lân, sư tử đá mang các phong cách tả thực châu Âu, Trung Quốc tập trung ở các khách sạn, chùa, trung tâm thương mại, nhà hàng… Sau khi công văn số 2662 của Bộ VH-TT-DL ban hành thì nhiều nơi đã tiến hành tháo dỡ các tượng đá lân, sư tử không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Tuy nhiên, các mặt hàng ở làng đá mỹ nghệ Non Nước gặp nhiều khó khăn. Trong đó, có 400 hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong tổng số 900 hộ, cơ sở đã ngừng sản xuất, cho công nhân ngừng làm việc do mặt hàng chính là tượng lân, sư tử không tiêu thụ được.

Do vậy, đề nghị bộ cần có hướng dẫn cụ thể về các tiêu chí để xác định biểu tượng, tượng vật như thế nào là vi phạm thuần phong mỹ tục, tượng vật nào không được phép sử dụng tại các địa điểm công cộng để Đà Nẵng cũng như các địa phương khác có cơ sở triển khai thực hiện, tuyên truyền và định hướng cho việc sản xuất kinh doanh của các cơ sở thủ công đá mỹ nghệ địa phương.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…