Đại học Huế bàn giao Robot HUET02 cho quân đội phòng, chống dịch Covid-19

SGGPO
Sáng 1-9, Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ - Đại học Huế tổ chức bàn giao và hướng dẫn sử dụng Robot HUET02 có chức năng phát thông báo, vận chuyển nhu yếu phẩm và đo thân nhiệt cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

>>> Video clip về Robot HUET02

 

TS. Nguyễn Quang Lịch, Phó Trưởng khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ cho biết, Robot HUET02 có thể vận chuyển được 35kg nhu yếu phẩm, thực hiện giao tiếp online giữa người điều khiển và người được hỗ trợ, bảo đảm khoảng cách an toàn trên 25m thông qua app điều khiển trên điện thoại di động hoặc hệ thống điều khiển.

"Với tình hình dịch bệnh Covid-19, xuất phát là đơn vị mới thành lập được 2 năm, khoa luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm để đóng góp, phục vụ trực tiếp vào khu cách ly, hạn chế sự tiếp xúc giữa nhân viên và người bệnh, tránh lây nhiễm chéo. Hiện tại, nhóm nghiên cứu cũng đang tiếp tục tìm kiếm, và chế tạo ra mẫu robot khác có thêm chức năng như đo nồng độ oxy trong máu, đo nhịp tim và đồng bộ dữ liệu về hệ thống trung tâm để thuận lợi cho việc theo dõi và giám sát người cách ly cũng như bệnh nhân mắc Covid-19", TS. Nguyễn Quang Lịch chia sẻ.

Đại học Huế bàn giao Robot HUET02 cho quân đội phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1 Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ - Đại học Huế tổ chức bàn giao và hướng dẫn sử dụng Robot HUET02 cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế

Theo Trung tá Lê Văn Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Chỉ huy sẽ sử dụng Robot HUET02 ngay vào nhiệm vụ đưa cơm phục vụ công dân có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao đang thực hiện cách ly theo quy định tại khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý. Qua đó, góp phần hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp bằng tay giữa cán bộ chiến sĩ phục vụ cách ly và người cách ly; giữ được khoảng cách an toàn trong tình hình dịch diễn biến phức tạp, nguy cơ lây bệnh cao do tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh và người phục vụ. Trong tương lai, nếu ứng dụng tốt thì sẽ liên hệ với khoa tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất với chức năng cao hơn để phục vụ tốt hơn trong thời gian tới.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách