Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Trung ương GHPGVN sẽ tổ chức trực tuyến

SGGPO

Ngày 16-4, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký thông tư số 076/TT-HĐTS hướng dẫn các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong công tác tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2564 - DL.2020. Trong đó nói rõ cử hành Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ truyền trực tuyến (livestream) trên internet thông qua dịch vụ của mạng xã hội và website của hội.

Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Trung ương GHPGVN sẽ tổ chức trực tuyến

Thông tư của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ, mùa Phật đản PL.2564 năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở hầu khắp các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thành kính kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh trang nghiêm, tôn kính Đức Từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni theo nghi thức tắm Phật truyền thống tại các cơ sở tự viện, tại tư gia; không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người.

Thời gian tổ chức từ ngày 8 đến 15-4/Canh Tý (tức 30-4 đến 7-5), chính lễ ngày 15-4 năm Canh Tý (tức 7-5).

Thông tư của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng hướng dẫn cụ thể về hình thức kỷ niệm Đại lễ Phật đản tại trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, tại các chùa, cơ sở tự viện.

Cụ thể, đúng 6 giờ sáng ngày mùng 8-4 Canh Tý (tức 30-4) tất cả trụ sở các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp và tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông trống Bát nhã, tụng Nghi thức Khánh đản và Kinh Chuyển pháp luận để kính mừng Phật đản PL.2564 và cầu nguyện nạn dịch Covid-19 được tiêu trừ; cầu nguyện đất nước Việt Nam quốc thái dân an, sớm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Đúng 6 giờ sáng ngày 15-4/Canh Tý (tức 7-52020) tất cả trụ sở các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp và tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông trống Bát nhã kính mừng Phật đản.

Chính thức cử hành Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam với thành phần tham dự gồm Lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (không quá 20 vị), truyền trực tuyến (livestream) trên internet thông qua dịch vụ của mạng xã hội và website: Youtube, Facebook, Zalo, Butta, Phatsuonline... và trực tiếp trên Kênh truyền hình An Viên (An Viên TV phát trên VTV Cab, AVG, SCTV, VTVcab ON, Onme).

Thông tư của Hội đồng trị sự cũng yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, tụng kinh kính mừng Phật đản và cầu an cho đại dịch chấm dứt; Chấp hành nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Không tập trung Phật tử; Khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện, Tăng Ni có điều kiện tổ chức trực tuyến Lễ kính mừng Phật đản kết nối với cộng đồng Phật tử và nhân dân.

Đối với cư sĩ, Phật tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và của Giáo hội trong việc giãn cách xã hội, tránh dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng; Mỗi gia đình tôn trí kính mừng Phật đản nơi trang nghiêm tại tư gia, không tập trung nhiều gia đình, không tổ chức đông người…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phí…miễn phí

- Một loạt nhà băng chậm chân đang đua áp dụng các gói sản phẩm miễn phí cho nhiều loại dịch vụ. Từ thanh toán, chuyển khoản online đến các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa cũng được miễn phí giao dịch. Nói chậm chân, vì đây là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, quen với phong cách “từ từ khoai mới nhừ”. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: