Đại sứ thân thiện ở xứ Đài

SGGP
“Tôi là người Khách Gia và cũng là người Việt Nam”. Đây là lời giới thiệu ngắn gọn và đầy tự hào của Diệp Lợi Quân, học sinh mang 2 dòng máu Việt Nam - Đài Loan, khi tham gia chuyên mục “Nhịp sống Đài Loan” của Đài phát thanh quốc tế Đài Loan. 

Lợi Quân hiện đang học Trường cấp 3 Tam Nghĩa, huyện Miêu Lật. Vừa qua, em đã đoạt giải “Đại sứ thân thiện”, một trong những hạng mục giải thưởng tình nguyện viên thanh thiếu niên xuất sắc do Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential và Hiệp hội Các hiệu trưởng trường trung học của Mỹ trao tặng. Giải thưởng nhằm khích lệ và biểu dương học sinh cấp 2 và cấp 3 xuất sắc trong hoạt động tình nguyện.

Chia sẻ về đam mê hoạt động tình nguyện của mình, Lợi Quân cho biết chính lòng nhân ái của người dì đã giúp em hiểu hết ý nghĩa của công việc tình nguyện. Theo Lợi Quân, hồi nhỏ, mỗi khi được về Việt Nam thăm ngoại, dì thường dẫn em đến thăm những người nghèo. Thậm chí, dù bệnh nặng và cho đến trước khi qua đời, dì vẫn tiếp tục công việc từ thiện của mình. Quân nghẹn giọng khi nhớ lại chuyện em từng thắc mắc vì sao vẫn làm từ thiện khi sức đã yếu, người dì chỉ trìu mến nói rằng: “Lợi Quân, con không thấy giúp người là một việc vô cùng ấm áp hay sao?”. 

Đại sứ thân thiện ở xứ Đài  ảnh 1 Diệp Lợi Quân tham gia công tác xã hội
 Từ câu nói nhân văn của dì, Quân đã tìm hiểu và từng bước tham gia vào hoạt động từ thiện. Công việc tình nguyện đầu tiên của Quân là cùng với bạn học thành lập đội hướng dẫn giao thông, hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông cho các bạn cùng trường trước giờ vào học và lúc tan trường. Em còn tham gia vào nhóm công tác xã hội “Nhà bếp ấm áp”, nấu  ăn cho các cụ già cần được chăm sóc trong khu vực. Sau đó, em kêu gọi các bạn học quyên tặng bánh mì trong các lớp làm bánh thực tập để gửi đến người già neo đơn ở địa phương. Quân không chỉ chăm sóc các cụ già ở Miêu Lật, nơi em ở, mà còn đưa cơm từ thiện đến Đài Trung cho các cụ già không nơi nương tựa. Ở Miêu Lật, nhóm của Lợi Quân thỉnh thoảng còn tổ chức hoạt động như “Làm cháu một ngày”, giúp các cụ già có cảm giác ấm áp, vơi bớt nỗi buồn khi không có con cháu bên cạnh. 

Không mấy ai biết rằng, đằng sau vẻ lạc quan hiện nay, Lợi Quân từng là một đứa trẻ tự ti và lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực vì từng bị một số bạn bè cô lập chỉ vì em mang trong mình 2 dòng máu. Cho đến khi lên cấp 2, Lợi Quân mới vượt qua mặc cảm ban đầu và tự nhủ rằng vì mang 2 dòng máu trong người nên em càng phải biết tôn trọng nền văn hóa của các nước khác. Chính vì thế, công việc tình nguyện đã giúp em hòa nhập hơn với cộng đồng, sống hạnh phúc hơn khi tìm thấy niềm vui lúc sẻ chia khó khăn trong cuộc sống của nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Hào hứng chia sẻ về hoạt động sắp tới, Quân cho biết trong tháng 5, em có chuyến đi đến Mỹ tham gia hoạt động giao lưu với các bạn tình nguyện viên quốc tế. Ở đó, em sẽ giới thiệu về nền văn hóa đa dạng của xã hội và tình cảm của con người Đài Loan. Ước mơ của em là tiếp tục các hoạt động thiện nguyện của mình và trong tương lai sẽ theo học ngành công tác xã hội để hỗ trợ những em nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn trong các gia đình di dân ở xứ Đài.

LỆ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kích cầu tiêu dùng nội địa ở xứ Hàn

Hướng đến mục tiêu kích cầu tiêu dùng nội địa của chính phủ, Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch thực hiện chiến dịch giảm giá du lịch nông thôn, sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ ăn uống bằng nguồn ngân sách nhà nước. Ước tính, số tiền giảm giá cho kế hoạch này lên tới 74,8 tỷ won (62,5 triệu USD).