Đàm phán NATO-Gruzia có thể gây thêm xung đột mới

Các nhà làm luật tại Nga ngày 16-9 cho biết, các cuộc thảo luận giữa NATO và Gruzia nhằm đưa Gruzia vào NATO có thể gây thêm một cuộc xung đột mới. Phát biểu trên được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer tới Gruzia.

Ngoại trưởng Gruzia Lado Gurgenidze và TTK NATO đã ký vào văn kiện thành lập ủy ban NATO-Gruzia theo đó sẽ cho phép 2 bên đẩy mạnh quan hệ liên minh. Chủ tịch Ủy ban Quan hệ quốc tế thuộc Thượng viện Nga Konstantin Kosachyov cho biết đàm phán về việc đưa Gruzia gia nhập NATO sẽ khuyến khích Gruzia triển khai quân để tái chiếm các vùng lãnh thổ ly khai của họ.

Trước đó, phát biểu với các doanh nhân Nga, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết nếu phương Tây áp dụng các biện pháp cấm vận với Nga, điều đó sẽ vô nghĩa. Ông cho rằng nước Nga sẽ không bị cô lập và sẽ không chạy đua vũ trang nhưng Nga sẽ có nhiều biện pháp tăng cường khả năng quốc phòng. 

K.M. (Theo Novosti, Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.