Đảng cầm quyền Nhật Bản có thể thắng lớn ở Thượng viện

Liên minh đảng Dân chủ tự do và đảng Komeito cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ chiếm phần lớn ghế tại Thượng viện sau cuộc bầu cử ngày 10-7.

BBC dẫn cuộc thăm dò tại các phòng phiếu sau khi đóng cửa cho thấy liên minh của ông dự kiến ​​sẽ giành chiếm hầu hết trong tổng số 121 ghế bầu lại. Nếu liên minh này có thể đạt được 2/3 số trong Thượng viện như ở Hạ viện, Thủ tướng Abe có thể tổ chức một cuộc trưng cầu về thay đổi hiến pháp, trong đó có việc nới lỏng những hạn chế về hành động quân sự. Tuy nhiên, ông Abe cho biết hiện còn quá sớm để nói về bước đi này. Nếu chiếm đa số 2/3 ghế tại Thượng viện, Thủ tướng Abe cũng sẽ thúc đẩy chính sách kinh tế Abenomics mạnh hơn nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.