Đạo diễn Lê Hóa với “Bước nhảy thiên thần”

Cộng tác với hãng TFS nhiều năm, làm việc theo thời vụ, thỉnh thoảng Lê Hóa xuất hiện trên màn ảnh nhỏ qua một vai phụ, vai quần chúng thoáng qua trong phim. Gần đây, Lê Hóa nhận lời mời của người bạn cũ là đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tham gia làm phó đạo diễn cho bộ phim Đẹp từng centimet.

Theo chân các đoàn phim, Lê Hóa kiên trì tự rút ra bao nhiêu kinh nghiệm của chuyện phim trường như “của để dành”. Chị ấp ủ ước mơ sẽ có một ngày mình được làm phim. Và, ngày đẹp trời ấy đã đến khi hãng TFS giao kịch bản Bước nhảy thiên thần cho Lê Hóa thực hiện.

Cảnh trong phim “Bước nhảy thiên thần”.

Thực ra, trước khi Bước nhảy thiên thần ra đời, đạo diễn Lê Hóa từng “ngắm nghía” bọn trẻ bụi đời với câu chuyện nhảy múa hip-hop trên đường phố, nhảy múa hip-hop ở công viên như một hiện tượng gây được sự chú ý của lớp trẻ tuổi teen. Trong thực tế, sau đó phong trào đã được định hướng tốt hơn qua liên hoan hip-hop ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung Bước nhảy thiên thần có tứ phim khá cảm động về những thanh niên có tấm lòng nhân hậu. Họ quan tâm đến cuộc sống trẻ em bụi đời đường phố với suy nghĩ làm cách nào có thể giúp ích thiết thực cho bọn trẻ có số phận không may biết hướng đến cái thiện, cái tốt.

Lồng trong câu chuyện hướng thiện và hướng dẫn trẻ em đường phố qua liên hoan múa hip-hop còn là chuyện kết nối tình yêu chân thành giữa Phương, cô sinh viên đầy cá tính mạnh mẽ và anh chàng Tâm tài hoa, nhiệt tình, bản lĩnh. Phim mang yếu tố giáo dục và sắc thái tình cảm tươi trẻ, nhẹ nhàng.

Chọn diễn viên đóng phim Bước nhảy thiên thần phần lớn đều không chuyên cũng là một thử thách lớn đối với đạo diễn Lê Hóa. Nhưng bù lại, nhờ lòng say mê âm nhạc, nhảy múa, các diễn viên không chuyên lại học múa hip-hop rất nhiệt tình và diễn xuất thật tự nhiên.

Cùng khóa học với các đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng…, cô Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM lúc ấy có lúc bị bạn bè “phe” rằng “Lê Hóa mê làm phong trào Đoàn hơn mê làm phim”. Nhưng tự bản thân, Lê Hóa biết mình đã sống hết mình và tự sắp xếp công việc, việc nào ra việc đó như thế nào trong học tập và công tác Đoàn. Giờ đây, nó cũng là vốn sống thực tiễn giúp cho Lê Hóa dễ dàng nắm bắt nhanh những trang nhật ký thật xúc động của các bạn học sinh, sinh viên tham gia công tác "Mùa hè xanh", các chương trình giúp đỡ trẻ em đường phố.

Lê Hóa cho biết cũng từ những trải nghiệm trong phong trào thanh niên, nhiều hình bóng của nhân vật có thật trong cuộc sống đã là cơ sở để chị viết kịch bản Bước nhảy thiên thần cùng Hoàng Thơ.

Với độ dài 90 phút, thuộc thể loại phim truyện truyền hình một tập, Bước nhảy thiên thần là một trong hai phim truyện được hãng TFS chọn tham dự Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 28 (bắt đầu diễn ra ngày 5-1 ở Nha Trang).

Hy vọng đây là “bước nhảy đột phá” của Lê Hóa, khẳng định thêm một gương mặt nữ đạo diễn trong làng phim. 

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…