Đào tạo tiến sĩ: Còn đơn giản và dễ dãi

Một thực tế của Việt Nam trong đào tạo tiến sĩ (TS) hiện nay là đơn giản và dễ dãi. Tại nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu sinh (NCS) chỉ phải thực hiện 3 chuyên đề TS rồi tự làm luận án “tại nhà hay tại cơ quan”. Thậm chí có trường hợp NCS trong 3 năm đào tạo hầu như không có mặt tại cơ sở đào tạo, không nghiên cứu, sinh hoạt chuyên môn... nhưng vẫn bảo vệ thành công luận án TS!

Đây là thực tế được đưa ra tại cuộc hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo TS tổ chức tại Hà Nội, ngày 14-12. Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, chất lượng đào tạo TS thấp, nhiều đề tài nghiên cứu trùng lặp không gắn với thực tế nhưng kết quả khảo sát của Hội đồng Giáo sư nhà nước cho thấy 70% người tốt nghiệp TS làm quản lý và xấp xỉ 30% làm nghiên cứu và giảng dạy...

Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành quy chế đào tạo TS với khá nhiều điểm đổi mới: bỏ thi tuyển TS; các cơ sở đào tạo được quyền phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển, được toàn quyền trong mọi hoạt động đào tạo NCS và cấp bằng TS; bãi bỏ hình thức học không tập trung, buộc NCS phải học tập trung nhằm ngăn chặn tình trạng đào tạo TS “tại chức”… Đầu tư tối thiểu cho 1 NCS trong thời gian tới cũng dự kiến nâng lên 110 triệu đồng.  

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục