Đẩy mạnh phân luồng từ học sinh lớp 9

Ở bậc trung học cơ sở (THCS) hiện nay, khối lớp 9 được học môn hướng nghiệp. Các em được cung cấp những kiến thức cơ bản trong việc chọn nghề cũng như các trường trung học chuyên nghiệp (THCN) có tuyển chọn học sinh tốt nghiệp THCS. Nhiều học sinh rất thích tiết học này, và có em cũng muốn chọn vào học các trường THCN sau khi tốt nghiệp THCS.

Nhưng trở ngại ở đây là phía gia đình. Gia đình nào cũng muốn con em mình học suôn sẻ tới lớp 12 rồi thi đại học chứ không chịu “sang ngang” để đi học nghề (dù những trường này vẫn có chương trình học tập văn hóa tới lớp 12). Chính vì vậy mà nhìn lại các trường THCN hầu như số lượng học sinh vào đây đều đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Đối với các trường THCN, trường “chuộng” nguồn này hơn vì tiết kiệm được việc dạy văn hóa cho các em. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện nay cần phải mở thêm nhiều hướng đi cho học sinh lớp 9 sau khi đã tốt nghiệp THCS.

Những năm qua, công tác phổ cập THCS ở nhiều nơi đã hoàn thành. Sau 4 năm học tập, các em học sinh đã ở độ tuổi 15 – 16 có đủ sức khỏe và khả năng để học ở các trường THCN. Sau thời gian đào tạo (khoảng 3 – 4 năm) các em ở độ tuổi 18 – 19 rất lý tưởng để tham gia lao động theo ngành nghề đã chọn. Chỉ trong khoảng 4 – 5 năm làm việc, với độ tuổi 22 – 23, các em sẽ là những thợ giỏi, suy nghĩ chín chắn hơn, đồng thời ở lứa tuổi này có thể đóng góp cao hơn.

Theo chúng tôi được biết, ở những gia đình có làm nghề truyền thống, họ thường truyền nghề cho con cháu ngay từ lúc nhỏ, đến lúc trưởng thành, tay nghề sẽ cứng cáp, chưa kể sẽ có thêm sáng tạo khi làm việc. Xét về mặt kinh tế – xã hội, mặc dù thời gian đào tạo có lâu hơn so với học sinh tốt nghiệp THPT, nhưng tính kỹ lại: 3 năm ở THPT, đôi khi là gánh nặng cho những gia đình, nhất là gia đình đông con. Không ít gia đình ở nông thôn phải bán đất để có tiền nuôi con học đại học. Còn nếu gia đình nào kinh tế hơi yếu chắc chắn sẽ cho con bỏ học giữa chừng. Về phía học sinh, thực tế cũng cho thấy nhiều em lên bậc THPT cũng không theo nổi. Vậy mà vào đại học gần như là mục tiêu của tất cả phụ huynh cũng như học sinh. Nếu năm nay không đỗ lại tiếp tục luyện thi để năm sau thi tiếp. Và chi phí cứ như vậy liên tục tăng lên.

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta rất cần những người thợ lành nghề. Bởi nếu không có tay nghề giỏi thì chất lượng sản phẩm làm ra sẽ không cao. Thiết nghĩ, đã đến lúc các bậc phụ huynh và các em học sinh nên có sự đổi mới trong quan niệm nghề nghiệp. Nghề nào mà phục vụ cho lợi ích của xã hội, cho sự phát triển của đất nước đều quý như nhau bất luận ở trình độ nào. Hiện nay có rất nhiều trường THCN, trường dạy nghề ở các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS. Đây là cơ hội thuận lợi để các em học sinh tự chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu lao động trong nước. Sau này, nếu có điều kiện, sẽ tiếp tục học liên thông lên đại học. Đây cũng là một con đường mà không ít những người đi trước đã lựa chọn. Cùng với trường học, cha mẹ hướng dẫn con em chọn nghề có tính đến nhu cầu xã hội kết hợp với nguyện vọng, xu hướng của con.

Lê Quang Huy (GV Trường THCS
Trừ Văn Thố, huyện Cai Lậy, Tiền Giang)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.