Đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

SGGP
Đánh giá về công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định, lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (TKNL) thời gian qua đã đạt được kết quả cao, tuy nhiên cũng còn tồn tại nhiều vấn đề và đang đứng trước các khó khăn, trong đó tiêu hao năng lượng/đơn vị sản phẩm trong nhiều ngành còn cao, đặc biệt là ngành công nghiệp cao hơn 1,3 - 1,6 lần so với các quốc gia trong khu vực. 

Giai đoạn 2016-2019, chương trình này còn bị gián đoạn, dẫn đến các bộ ngành, địa phương không còn nguồn lực, giảm sự quan tâm đến TKNL. 

Tình trạng sử dụng năng lượng lãng phí, kém hiệu quả còn tồn tại ở nhiều ngành, lĩnh vực, địa phương. Nhận thức của cộng đồng còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh chưa ưu tiên thực hiện các biện pháp TKNL. Việc tiếp cận các khoản vay tín dụng thực hiện dự án TKNL cho các doanh nghiệp còn khó khăn. Bên cạnh đó, trách nhiệm quản lý nhà nước còn hạn chế, kinh phí dành cho hoạt động khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Do vậy, trong chương trình quốc gia Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công thương hoàn thiện khung kế hoạch, hệ thống pháp lý, phối hợp với các bộ ngành, địa phương từng bước đẩy mạnh TKNL trong các ngành, lĩnh vực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân, phát triển bền vững. 

Bộ Công thương đã đề xuất thành lập Quỹ Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Vậy là giá xăng dầu trong nước vẫn đứng im, sau bốn kỳ liền tăng giá. Lý do giữ giá như cũ là tăng mức trích lập quỹ bình ổn. Nghe vậy dân tình có mừng không?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế

Ngày 13-7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn