Dạy trẻ cách ứng xử đúng

SGGP
Những thói quen ứng xử của con người không phải là điều được hình thành trong ngày một ngày hai, và càng không phải là kết quả của những lời kêu gọi, mà đó là kết quả của một quá trình giáo dục, rèn luyện của con người trong một thời gian dài, từ lúc bé cho đến khi trưởng thành. 
Vì thế, để có thể có ứng xử đúng trong cuộc sống, con người cần phải được uốn nắn, dạy dỗ ngay từ bé về nhiều khía cạnh khác nhau của việc ứng xử. 
Việc giáo dục và ứng xử phải được bắt đầu và thực hành từ môi trường quan trọng đầu tiên là gia đình. Nếu trong gia đình có người lớn thường xuyên quét rác từ nhà ra đường, mở nhạc inh ỏi, nói lời thô tục..., thì đương nhiên những đứa trẻ trong gia đình đó cũng sẽ không thể có các hành vi ứng xử phù hợp được.
Môi trường thứ hai cũng quan trọng không kém là trường học. Hiện nay trong trường học có môn Giáo dục công dân, nội dung môn học này chắc chắn có dạy cho các học sinh về những điều nên làm và không nên làm. Thế nhưng, điều quan trọng hơn không phải là dạy, mà là việc thực hành những hành vi văn minh trong nhà trường có diễn ra trong từng ngày hay không. Nếu từng người trong trường học như thầy cô, những người bảo vệ, những người lao công, những người bán căn tin đều nói, hành xử cách văn minh mỗi ngày, thì sẽ là tấm gương sống động cho các học sinh noi theo.
Dạy trẻ cách ứng xử đúng ảnh 1 Các em học sinh luôn cần những sân chơi mang tính cộng đồng để rèn kỹ năng sống
Gia đình và xã hội cần quan tâm nhiều hơn về việc giáo dục ứng xử văn minh. Người Nhật rất chu đáo trong việc dạy ứng xử cho con trẻ, như cách cầm đũa muỗng trong khi ăn, ăn xong thì để muỗng đũa như thế nào, rót nước vào ly và uống nước như thế nào… Nhằm hạn chế những hành vi không đẹp, trước mắt nên có những cẩm nang về cách ứng xử nơi công cộng để giúp cho trẻ em biết cách ứng xử đúng trong từng bối cảnh, như ở nơi công cộng thì làm gì, nói, cười như thế nào, bỏ rác ở đâu, không có nơi bỏ rác thì làm thế nào. Khi đến những danh lam thắng cảnh, những địa điểm du lịch, những nơi linh thiêng thì phải ứng xử ra sao…

LÊ MINH TIẾN (Giảng viên Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?

Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?

Theo trình bày của ông Hồ Trọng Biên, năm 1988, vợ chồng ông khai hoang một khu đất diện tích khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước để trồng điều, đất không tranh chấp và sử dụng ổn định từ đó đến nay. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Người dân phường 10, quận Gò Vấp phản ánh chưa nhận được hỗ trợ: Phường đã lập danh sách bổ sung

Nhiều ngày qua, một số người dân sống tại phường 10 và phường 12, quận Gò Vấp phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP rằng họ nhận được thư kêu gọi từ UBMTTQ phường về việc các hộ gia đình không thật sự khó khăn, đã vượt qua giãn cách thì không nhận gói hỗ trợ đợt 3.

Ý kiến