ĐBSCL: Tiêm phòng vaccine cho gia cầm mới tái đàn

(SGGP).- Dịch cúm gia cầm tiếp tục phát sinh mới tại 2 xã là  Nguyễn Việt Khái và Việt Thắng thuộc huyện Phú Tân (An Giang) làm tổng số 33 gia cầm mắc bệnh (25 con vịt xiêm và 8 con vịt ta). Ngành chức năng địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên và khoanh vùng dịch, tiêu độc sát trùng chống lây lan.

Trong khi đó, theo Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang thì toàn tỉnh đã xuất hiện 10 ổ dịch cúm gia cầm ở 9 xã của 2 huyện Vị Thủy và Long Mỹ; tổng số gia cầm tiêu hủy gần 3.000 con. Lực lượng thú tiến hành tiêu độc sát trùng tại các ổ dịch và trong vòng bán kính 1 km; cấp thuốc và giám sát phun xịt đối với các hộ nuôi gia cầm chưa bị nhiễm bệnh.

Từ đầu tháng 2 đến nay, ngành thú y tỉnh Hậu Giang đã khẩn cấp tiêm vaccine phòng cúm gia cầm bổ sung cho gần 250.000 con gà vịt. Sau khi tiêm bổ sung cho 200.000 con vịt chạy đồng mới tái đàn, từ ngày 20-2 đến 30-3, TP Cần Thơ tiến hành tiêm vaccine phòng cúm đợt 1 trên diện rộng.

UBND TP Cần Thơ vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tăng cường khống chế, ngăn chặn và dập tắt các ổ dịch, không để dịch tiếp tục lây lan và xảy ra dịch cúm A (H5N1) ở người. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch; kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm lấy gia cầm đã mang đi tiêu hủy để sử dụng, gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và bức xúc trong dư luận...

Tỉnh Kiên Giang cũng đang tập trung tiêm phòng cho hơn 400.000 con gia cầm mới tái đàn, đa số là vịt chạy đồng.

B.Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).